Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), Chu Đình (Agnes Chow), La Quán Thông (Nathan Law) sáng nay (30/6) thông báo rút khỏi đảng Demosisto do họ thành lập, vài giờ trước khi luật an ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh thông qua.

Hoàng Chi Phong, tổng thư ký đảng Dân chủ Demosisto, sáng nay thông báo trên Facebook cũng như trên trang Twitter cá nhân rằng, anh sẽ từ chức, rút khỏi đảng này, và tiếp tục theo đuổi niềm tin của mình.

(Ảnh chụp màn hình Twitter/Joshua Wong)

Phong bày tỏ, khi luật an ninh mới được thông qua, việc các nhà hoạt động dân chủ lo lắng về cuộc sống và an toàn cá nhân của họ đã không còn là điều “vô lý” nữa. Anh cũng đề cập đến hình phạt 10 năm “tù chính trị”, cũng như nguy cơ bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục, và “không ai có thể biết chắc điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai”.

“Tôi tin rằng, tại thời điểm này, có vô số cặp mắt trên thế giới đang dõi theo Hồng Kông cũng như tình hình cá nhân tôi khi luật an ninh quốc gia sắp được thông qua. Tôi sẽ tiếp tục bảo vệ ngôi nhà của mình – Hồng Kông – cho đến khi họ bịt miệng, xóa sổ tôi khỏi mảnh đất này”, Phong viết.

Trước đó, Phong cho biết anh sẽ là “mục tiêu chính” của luât an ninh quốc gia Hồng Kông.

La Quán Thông, chủ tịch đảng Demosisto cũng thông báo rút khỏi đảng.

“Tôi xin tuyên bố rút khỏi đảng Demosisto và tiếp tục cuộc đấu tranh cho dân chủ và tự do cho Hồng Kông bằng năng lực cá nhân của mình. Hãy mạnh mẽ lên, các bạn của tôi. Người Hồng Kông sẽ không bỏ cuộc”, nhà hoạt động La Quán Thông viết trên Twitter, dẫn kèm thông báo trên Facebook của anh.

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Chu Đình viết trên trang Facebook của cô:

“Tôi, Chu Đình, tuyên bố kể từ hôm nay sẽ thoái xuất khỏi đảng Demosistō, một tổ chức dân chủ ủng hộ quyền tự quyết cho Hồng Kông”, Chu Đình viết trên Facebook sáng nay.

Ảnh chụp màn hình Facebook.

“Là một trong những thành viên sáng lập tổ chức này, đây là một quyết định nặng nề và bất đắc dĩ. Sau này tôi cũng sẽ không thể tham gia vào công việc kết nối với quốc tế nữa. Mùa đông khắc nghiệt đang ở phía trước, hôm nay xin gửi lời tạm biệt đến các đồng đội của tôi tại đây, mỗi chúng ta đều sẽ cố gắng ở các vị trí khác nhau”, Chu Đình viết.

Đảng Demosisto được thành lập năm 2016, với mục đích để các thành viên tranh cử tại các cuộc bầu cử lập pháp nhằm bảo vệ quyền tự trị của Hồng Kông. Tuy nhiên, các ứng cử viên của đảng Demosisto đã nhiều lần bị cấm tham gia tranh cử vì “lập trường chính trị” của họ.