Sau khi Tổng thống Trump ký ban hành hai đạo luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông, Hoàng Chi Phong viết trên Twitter rằng, chính những hy sinh và nỗ lực của người dân Hương Cảng đã tạo nên thành tựu lớn này.

Theo Standnews, trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, Hoàng Chi Phong gửi lời cảm ơn tới người Hồng Kông. Anh nói rằng, sự hy sinh của họ đã thu hút sự chú ý của giới chính trị Mỹ, khiến các vấn đề của thành phố Hương Cảng không bị cuộc thương chiến Mỹ – Trung che lấp.

Cựu lãnh đạo phong trào sinh viên cho biết thêm, anh cùng đảng dân chủ Demosisto sẽ tiếp tục nỗ lực vận động các quốc gia khác như Canada, Úc, Anh, Pháp, Đức… thiết lập cơ chế trừng phạt tương tự. Hoàng Chi Phong cũng tiết lộ rằng anh sẽ tham dự phiên điều trần tại Quốc hội Ý vào lúc 8h30′ tối nay.

Trên trang Twitter của mình, Hoàng Chi Phong kêu gọi Úc đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ nhân quyền trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo anh, việc đặt lợi ích thương mại trên vấn đề nhân quyền chỉ khiến Úc rơi vào tầm kiểm soát của Trung Quốc.

“Ngoài việc bày tỏ lo ngại về Hồng Kông, tôi kêu gọi chính phủ Úc đưa các điều khoản nhân quyền vào hiệp định thương mại tự do với Hồng Kông, đóng vai trò là đòn bẩy kinh tế để bảo vệ nhân quyền, quyền tự do cơ bản và quyền tự chủ trong thành phố”, Hoàng Chi Phong viết trên Twitter.

Ảnh chụp màn hình.

Theo Phong, các điều khoản như vậy có thể đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư Úc vào Hồng Kông khỏi mối đe dọa của Trung Quốc. Thư ký đảng Demosisto cũng đề nghị Nghị viện Úc thông qua luật Magnisky như một cơ chế để bảo vệ nhân quyền.

“Tôi kêu gọi chính phủ Úc thúc đẩy Hồng Kông và Bắc Kinh để thông qua quyền bầu cử phổ thông bầu chọn Đặc khu trưởng và Hội đồng Lập pháp”.

videoinfo__video3.dkn.tv||c9ad7b126__

Ad will display in 09 seconds