Hoàng Chi Phong, nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Hồng Kông đã bị loại khỏi cuộc tranh cử địa phương vì bị nghi ngờ “lòng trung thành” với chính quyền Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, vào sáng nay (29/10).

Anh là ứng cử viên duy nhất bị loại khỏi cuộc bầu cử hội đồng quận tại Hồng Kông, dự kiến được tổ chức vào 24/11 tới do lập trường chính trị của mình.

Chính quyền Hồng Kông ra một thông cáo báo chí vào sáng thứ Ba (29/10) nói: “Ứng cử viên này không tuân thủ các yêu cầu của luật bầu cử liên quan, ủng hộ hoặc thúc đẩy ‘quyền tự quyết’ trái với quy định tuân thủ Luật cơ bản và cam kết trung thành với Đặc khu hành chính Hồng Kông (HKSAR)”.

Hoàng Chi Phong nói với các phóng viên: “Quyết định cấm tôi tham gia tranh cử rõ ràng là có lý do chính trị”. Anh nói Bắc Kinh đang gây áp lực cho các quan chức bầu cử ở Hồng Kông để sàng lọc chính trị nhưng việc này sẽ gây phản tác dụng.

Hoàng Chi Phong nói thêm: “Nó chỉ kích hoạt cho việc ngày càng nhiều người Hồng Kông ra đường biểu tình”.

Trên một trang Facebook, Hoàng Chi Phong viết: “Tôi mạnh mẽ lên án việc chính phủ sàng lọc chính trị và kiểm duyệt, tước đi quyền lợi chính trị của tôi”.

HK
Hoàng Chi Phong viết trên Twitter hôm 29/10 (ảnh chụp màn hình).

Hôm 29/10, Phong viết trên Twitter: “Tôi trở thành ứng cử viên duy nhất bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử Hội đồng quận tháng 11, Laura Aron, quan chức phụ trách việc bầu cử, phán quyết đề cử của tôi không hợp lệ vào sáng nay. Nó đã chứng minh cho việc Bắc Kinh thao túng cuộc bầu cử với sự kiểm duyệt và sàng lọc chính trị”.

Từ Khóa: