Tòa án Tối cao đã không cho phép Tổng thư ký đảng dân chủ Demosisto Hoàng Chi Phong rời Hồng Kông để sang châu Âu, đảng Demosisto cho biết vào hôm thứ Ba (19/11).

Quyết định của tòa án được đưa ra sau khi một thẩm phán từ chối đơn xin ra nước ngoài của Phong. Đảng Demosisto thông tin, phía tòa án tuyên bố rằng, Phong có thể nhân cơ hội này bỏ trốn.

“Bằng cách tước đi quyền tự do đi lại của tôi, tòa án đã áp dụng hình phạt bổ sung trước khi họ chứng minh tôi phạm tội”, tờ RTHK dẫn lời Hoàng Chi Phong.

Đảng Demosisto cho biết thêm, thẩm phán nói rằng vì hoàn cảnh của đặc khu đã thay đổi, nên họ khuyên Phong ở lại thành phố thay vì “nỗ lực lên tiếng ở nước ngoài để giúp đỡ Hồng Kông”.

Hoàng Chi Phong chia sẻ thông tin không được phép ra nước ngoài trên Twitter.

Đảng của Phong cũng suy đoán rằng tòa án đang phải chịu áp lực rất lớn, sau những chỉ trích của Bắc Kinh về phán quyết luật cấm che mặt của chính quyền là vi hiến.

“Một điều rõ ràng là ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ đang trên bờ sụp đổ, việc nỗ lực phối hợp để cứu lấy Hồng Kông là cần thiết”, Phong khẳng định và cho biết anh sẽ không ngừng kêu gọi các cộng đồng quốc tế. Mới đây, tờ Bild thông tin, anh đã kêu gọi Đức dừng huấn luyện quân đội Trung Quốc sau khi đội quân nước này xuất hiện tại trung tâm tài chính châu Á.

Phong hiện đang được tại ngoại sau khi bị cáo buộc tổ chức cuộc tụ tập bất hợp pháp gần trụ sở cảnh sát ở Wan Chai vào ngày 21/6.

Tòa án cũng yêu cầu Phong phải đến đồn cảnh sát báo cáo 2 lần một tuần và không được phép rời khỏi thành phố, trừ những chuyến đi đã được lên kế hoạch trước khi anh bị bắt giữ vào cuối tháng 8.

Phong mong muốn đến 6 quốc gia châu Âu: Ý, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Đức và Vương quốc Anh, nơi anh được mời tham dự các phiên điều trần và các cuộc họp quan trọng khác.