Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump vào cuối tháng 3, nhưng cuộc họp đã phải dời lại vì vẫn đang thỏa thuận trong đàm phán thương mại.

The tờ South China Morning Post, việc hoãn lại dường như là một cơ chế thực thi nhằm đảm bảo Trung Quốc thực hiện đúng lời hứa của mình. Cuộc họp nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại giữa 2 nhà lãnh đạo có thể được dời sang tháng 6 vì không thể hoàn tất thỏa thuận vào tháng 4.

Tuy vậy, tới thời điểm này, vẫn chưa có thông tin xác nhận việc Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có gặp nhau vào tháng 6 hay không, nhưng theo dự kiến ông Tập sẽ đến Osaka, Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Các quan chức của cả 2 nước Mỹ và Trung Quốc đều đang đẩy mạnh các cuộc đàm phán bằng văn bản về hiệp định thương mại. Sau cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng Lưu Hạc cùng với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào thứ Năm (14/3), tiến trình cụ thể đã được thực hiện trong tuần này.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà khách Chính phủ Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh vào ngày 15/2. (Ảnh: Pool via Reuters)

Hoa Kỳ đã thúc đẩy Trung Quốc giải quyết một số bất bình lâu nay bao gồm cáo buộc trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và cạnh tranh không lành mạnh.

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__

Mặc dù căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ vượt ra ngoài cuộc chiến thương mại và các lĩnh vực như công nghệ và an ninh, cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump ở Argentina vào tháng 12 năm ngoái đã khiến cuộc chiến thuế quan leo thang tạm dừng lại. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hoãn tăng thuế cho đến ngày 1/3 năm nay, và Hoa Kỳ đã đồng ý hoãn vô thời hạn sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Tổng thống Trump vào cuối tháng 2.

Trong Ngày Thánh Patrick tại Nhà Trắng hôm thứ Năm, ông Trump nói: “Chúng tôi có tin tức về Trung Quốc. Có lẽ bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ biết trong ba đến bốn tuần tới.”

Ông nói thêm rằng Trung Quốc đã “rất có trách nhiệm và rất hợp lý”. “Nếu điều đó được thực hiện, đó sẽ là điều mà mọi người sẽ nói đến trong một thời gian dài.”

Nhã Phú