Đại dịch COVID đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người lớn tuổi ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Nhiều người không được tính vào số ca tử vong vì họ qua đời tại nhà.

Làn sóng lây nhiễm COVID gần đây đã quay trở lại Trung Quốc, khiến hệ thống y tế và tang lễ tại nước này sụp đổ. Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết ngày 14 tháng 1 rằng gần 60.000 ca tử vong liên quan đến dịch bệnh đã được thống kê tại các bệnh viện trên cả nước xảy ra từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 1 năm nay.

Tuy nhiên, kênh truyền thông The Epoch Times đã thu thập thông tin từ các nguồn tin khác và nhận thấy rằng đại dịch đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người lớn tuổi ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Nhiều người không được tính vào số ca tử vong vì họ qua đời tại nhà.

Các phóng viên đã phỏng vấn hai cư dân ở Sơn Tây, Lin và Liu, hôm 16 tháng 1.

Theo chị Lin, tình hình dịch bệnh ở làng hiện rất nghiêm trọng, có nhiều ca nhiễm bệnh. Ở làng của chị, nhà nào cũng có bốn, năm sào ruộng nhưng khoảng cách không đủ để ngăn ngừa lây lan. Tất cả dân làng thiệt mạng đều là người lớn tuổi và phần lớn hài cốt được chôn cất trên đất của họ.

Chị Lin tiết lộ rằng mọi người phải trở về làng để tổ chức đám tang vì không có đủ chỗ, đặc biệt là sau khi một số công chức làng đã nghỉ hưu qua đời. Mặc dù vậy, họ vẫn phải xếp hàng từ 8 đến 10 ngày để chờ đến lượt. 

Một cư dân khác, anh Liu, cho biết có rất nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả các thành viên của một gia đình hàng xóm đã tử vong. Khi đi ra ngoài, anh đã bị sốc vì không có ai trong khu vực của mình.

Anh cho biết, nhân sự các ngành chức năng địa phương tê liệt, không ai đi làm, ủy ban khu phố đóng cửa.

Không chỉ Sơn Tây mà cư dân ở Giang Tô cũng gặp tình cảnh tương tự.

Đây là ảnh chụp vệ tinh từ Nhà tang lễ Nam Ninh và khu vực lân cận ở tỉnh Giang Tô.

Theo một cư dân ở Giang Tô, ba người thân của cô đã chết cùng ngày vì đại dịch. Cô và gia đình đã phải vội vàng đăng ký trực tuyến từ sáng sớm để bảo đảm rằng người thân của cô có thể được hỏa táng.

Theo hãng tin Bloomberg, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang nghiên cứu số liệu mới nhất. Tuy nhiên, họ kêu gọi Trung Quốc chia sẻ thông tin chi tiết hơn, bao gồm cả các biến thể phụ đang lan truyền trên toàn quốc.

Trao đổi với Giám đốc Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc Mã Tiểu Vệ (马晓伟), Giám đốc điều hành WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần tăng cường hợp tác và minh bạch.

Jin Dong-yan, một nhà virus học tại trường đại học Hồng Kông, cho biết, “Việc chia sẻ số liệu thống kê về COVID kịp thời, cởi mở và minh bạch hơn với người dân Trung Quốc và phần còn lại của thế giới là việc đã phải làm từ lâu, và giờ làm thì đã quá muộn rồi.”

Có thể bạn quan tâm: