Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm thứ Sáu (12/6) đã phản pháo về một báo cáo của chính phủ Anh lên án việc Bắc Kinh dự tính áp luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông.

Trong một cuộc họp báo hàng ngày, bà Hoa tuyên bố Trung Quốc bác bỏ “báo cáo 6 tháng” của chính phủ Anh về Hồng Kông, xem đó là can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vấn đề của Hồng Kông.

Bà Hoa Xuân Oánh bác bỏ báo cáo với lập luận, Vương quốc Anh nên đối mặt thực tế rằng Hồng Kông đã trở về Trung Quốc vào năm 1997, và bà ta nói thêm rằng: “Càng nhiều can thiệp trong các vấn đề của Hồng Kông, chính phủ trung ương càng quyết tâm hơn trong việc thúc đẩy luật an ninh quốc gia”.

Trước đó, vào ngày 11/6, chính phủ Anh đã công bố báo cáo định kỳ 6 tháng một lần về việc thực thi Tuyên bố chung Trung – Anh. Báo cáo được Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đệ trình tới Nghị viện Anh.

Trong báo cáo, Ngoại trưởng Raab cảnh báo các kế hoạch của Trung Quốc về việc áp luật an ninh mới lên Hồng Kông mà không cần thông qua cơ quan luật pháp của Hồng Kông là vi phạm luật pháp quốc tế, làm xói mòn nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ” mà theo đó người Hồng Kông được hưởng quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, hưởng một nền tư pháp độc lập và pháp trị.

Báo cáo tuyên bố Trung Quốc “vẫn còn thời gian để lùi bước khỏi bờ vực” và tôn trọng quyền tự trị của Hồng Kông cũng như tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của chính mình.

Từ Khóa: