Hôm 26 tháng 12, học giả người Anh tên là Andreas Fulda đã phát hiện rằng, Hoa Xuân Oánh, trợ lý bộ trưởng ngoại giao và phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc, đã chất vấn Hoa Kỳ vì không xuất bản dữ liệu dịch bệnh. Ngay sau đó, cư dân mạng đã châm biếm rằng, bà Hoa đã tự lấy đá ghè chân mình!.

Andreas Fulda là một nhà khoa học chính trị tại Đại học Nottingham của Vương quốc Anh. Hôm 26/11, ông đã chụp ảnh màn hình bài đăng của phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc được đăng tải vào ngày 14 tháng 7 năm 2021, và đăng lên Twitter của mình kèm dòng trạng thái bày tỏ rằng: “Ồ, thật là trớ trêu”.

Thời điểm đăng bài, bà Hoa Xuân Oánh đã chất vấn Hoa Kỳ rằng: “Trong hai tuần qua, khi đỉnh dịch COVID-19 xuất hiện tại 41 bang và thủ đô Washington DC, có hơn 20 bang không cập nhật dữ liệu dịch bệnh. Vì sao họ lại ngừng cập nhật dữ liệu dịch bệnh? Họ đang sợ hãi điều gì? Tính minh bạch ở đâu? Rốt cuộc sự thật là thế nào?”.

Sau khi học giả người Anh, Andreas Fulda, đăng tải bức ảnh liên quan, cư dân mạng đã chế giễu bà Hoa. Tài khoản Twitter Ying dẫn lời cư dân mạng bình luận như sau: “Tự lấy đá ghè chân mình”, “Thật lố bịch”, “Hãy xem ai đang nói được chữ minh bạch”, “Tôi tự hỏi thói nói dối của chiến binh sói của ĐCSTQ có thể tồn tại được bao lâu?”.

Kể từ khi ĐCSTQ công bố 10 biện pháp mới để tối ưu hóa dịch bệnh vào ngày 7/12, dịch bệnh đã bùng phát dữ dội, các phòng khám sốt và phòng cấp cứu tại các bệnh viện trên cả nước đều quá tải, các nhà tang lễ và lò hỏa táng đang phải vật lộn để hỏa táng thi hài của những người nhiễm bệnh.

Vài ngày trước, biên bản cuộc họp của Ủy ban Y tế Trung Quốc được lan truyền trên mạng cho thấy theo ước tính, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc trong một ngày (hôm 20/12) là gần 37 triệu ca, và số ca có xu hướng tăng lên từng ngày; tổng số ca nhiễm từ ngày 1 đến ngày 20/12 lên tới 248 triệu người, chiếm 17,56% dân số.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 25 tháng 12 rằng: “Từ giờ trở đi, thông tin về dịch bệnh hàng ngày sẽ không còn được công bố nữa, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc sẽ chỉ công bố thông tin dịch bệnh có liên quan để tham khảo và nghiên cứu.”

Hoa Xuân Oánh thường đăng bài trên Twitter khiến cư dân mạng vô cùng tức giận, CNA của Đài Loan dẫn lời chỉ trích của dân mạng như sau: “Hoa Xuân Oánh, bà bị cáo buộc vi phạm pháp luật nghiêm trọng! Hãy đến Cục Công an Bắc Kinh để được điều tra và xử lý ngay lập tức!”, “Tại sao bà lại được phép tự do vào mạng, trong khi những người Trung Quốc khác lại không thể truy cập trực tuyến?”

Hoa Xuân Oánh đã khoe trên Twitter rằng bà đã gửi con gái của mình sang Hoa Kỳ du học, mua nhà tại đây cho cô bé, và nói với mọi người rằng: Người Mỹ sẽ ghen tị với người Trung Quốc khi họ đến Trung Quốc.

Tài khoản Twitter Financial indifference đưa tin rằng vào tháng 5 năm 2019, có người đã báo cáo với Bộ Ngoại giao rằng bà Hoa có một bất động sản ở Khu vực Vịnh San Francisco, California, Hoa Kỳ. Sau đó, Trương Ký, trưởng đoàn kiểm tra kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tại Bộ Ngoại giao, đã phỏng vấn bà Hoa. Bà giải thích rằng tài sản đó được mua vào cuối năm 2015 và chỉ được sử dụng cho “nghiên cứu và làm nơi ở của cô con gái tên là Phàn Hoa”.

Cư dân mạng bình luận và được Sound Of Hope trích dẫn rằng: “Nếu sống ở đại lục rất hạnh phúc, thì tại sao bà lại gửi con gái của mình đến tận Hoa Kỳ? Dì hai lại diễn kịch rồi.”

“Tại sao các quan chức Trung Quốc lại phải gửi con cái của họ đến Hoa Kỳ, nếu họ không cấp visa cho các người, thì các người lại cư xử rất thô lỗ? Bà Hoa, xin hãy trả lời, con gái của bà đang ở đâu?”

“Trung Quốc hùng mạnh như vậy, tại sao lại phải đến Hoa Kỳ? Hàng ngày các người chỉ trích đay nghiến Hoa Kỳ, các người không biết xấu hổ à. Hoa Xuân Oánh, con gái của bà nên bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.” 

“Bà Hoa, bà đã cho con gái đi du học ở Hoa Kỳ và mua một ngôi nhà sang trọng ở Khu vực Vịnh San Francisco. Bà giải thích thế nào với người dân Trung Quốc đây, trong khi vu khống phương Tây, lại gửi con trẻ sang trời Tây để mở mang tầm nhìn?”.

Có thể bạn quan tâm: