Đoạn video đã làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi của cư dân mạng trên các mạng xã hội ở nước ngoài…..

Gần đây, các vấn đề về vi phạm nhân quyền của chính quyền đã liên tục bị lên án bởi thế giới bên ngoài. Để đối phó với những lời buộc tội quốc tế rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và chèn ép 1,4 tỷ người, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố: “Tôi cũng là 1 trong 1,4 tỷ người, vì lẽ gì mà tôi vẫn cảm thấy đặc biệt hạnh phúc khi ở Trung Quốc ?”. Một số cư dân mạng thấy biểu cảm của bà không tự nhiên và liên tục chớp mắt, đồng thời làn sóng chế giễu lời bà Hoa cũng bùng lên trong cộng đồng người Hoa ở trong, ngoài nước, theo trang Sound of Hope.

Tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 19/8, bà Hoa Xuân Oánh đã đáp trả sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về tình hình nhân quyền của Trung Quốc rằng: “Tại sao tôi không cảm thấy bị áp bức?”.

Bà Hoa Xuân Oánh lên giọng: “Tại sao chúng tôi lại cảm thấy hạnh phúc , an toàn, tự hào và hãnh diện?”.

Đoạn video đã làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi của cư dân mạng trên các mạng xã hội ở nước ngoài: Có người nói: “1 trong 1,4 tỷ người đặc biệt hạnh phúc và tự hào, suy ra cả 1,4 tỷ người được hạnh phúc, an toàn và tự hào. Dùng 1 người trên 1,4 tỷ để thay thế cho 1,4 tỷ người là cái lẽ gì. Nó khiến tôi nhớ đến cuộc vây hãm các phóng viên truyền thông nước ngoài tới Trịnh Châu làm phóng sự. Có thể dùng một vài bộ thường phục để đại diện cho hàng chục hàng ngàn người Hà Nam, thậm chí đại diện cho tất cả người Trung Quốc …”.

“Bà và những người nắm quyền của ĐCSTQ áp bức nhân dân, tất nhiên bà sẽ không cảm thấy bị áp bức. Bà và những quan chức tham nhũng của ĐCSTQ là chủ nô, tất nhiên bà sẽ cảm thấy vui vẻ. Vậy còn công khai, không cảm thấy hổ thẹn nói ra lời đó, quả thực chính là đại xuẩn ngốc”.

Người khác để lại bình luận: “Đúng vậy, tại sao đồng chí Tập Cận Bình không cảm thấy bị áp bức?”.

Một số cư dân mạng còn nhận xét rằng: “Biểu cảm thiếu tự nhiên, chớp mắt liên tục, mắt không nhìn thẳng nổi khi nói”.

Người khác viết: “Bởi vì chỉ có quan chức nhà nước mới được phép phóng hỏa, còn người dân không được phép đốt đèn. Nên các vị thấy hạnh phúc”.

Có người còn mỉa mai: “Kiên quyết ủng hộ Hoa xuân Oánh kết hôn cùng với Taliban”.

Nhiều câu trả lời, giải thích giúp bà Hoa cũng đã được đưa ra: “Bởi vì bà là tầng lớp áp bức”; “Bởi vì bà chưa bao giờ được hưởng tự do thực sự nên không thể hiểu được!”’ hay “Một kẻ bắt nạt sẽ không bao giờ cảm thấy rằng anh ta đang áp bức người khác”.

“Câu này hoàn toàn là một lời nói dối. Nếu Hoa Xuân Oánh không phục, mời bà có thể đến Cáp Nhĩ Tân, hoặc tôi có thể đến Bắc Kinh để đối chất với bà”.