Trong số các cá nhận được chọn làm ứng viên, còn có nhiều nhân vật gây bức xúc dư luận khác.

Trong khi dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán vẫn đang bùng phát ở Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch “bình chọn đề cử khen thưởng cấp quốc gia” đối với đợt phòng chống dịch lần này. Thậm chí cả người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cũng được “lựa chọn” khiến dân tình ngẩn ngơ và đặt câu hỏi “bà ta đã làm được gì vậy?”; “Dịch vẫn chưa kết thúc, đã bắt đầu luận công ban thưởng, chia vàng gọi bạc”; “Tuyển chọn nhân sự tuyến đầu phòng chống bệnh dịch khó đến vậy sao?”…

Truyền thông Đại lục đưa tin, Ủy ban lao động quốc gia đang tiến hành “bình chọn đề cử khen thưởng cấp quốc gia”, thông báo đã được gửi cho tất cả các đơn vị và danh sách dự thảo chi tiết sẽ được công bố theo quy định của pháp luật từ ngày 6 đến ngày 12/8. Tất cả cơ quan sẽ báo cáo các ý kiến liên quan hoặc đưa ra khuyến nghị trước 5 giờ chiều ngày 12/8.

Secretchina cho hay, theo các tài liệu chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có 135 quan chức chính phủ và 45 đơn vị công tác được đề nghị tuyên dương là điển hình “tiên tiến trong chiến chống dịch bệnh”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh và 20 người khác sẽ được tuyên dương là “Người cộng sản xuất sắc”. 8 tổ chức đạt danh hiệu “Tổ chức cơ sở Đảng sơ cấp tiên tiến toàn quốc”.

Trong danh sách trao tặng “Huân chương Cộng hòa” và “Danh hiệu Danh dự Quốc gia” do chính quyền trung ương công bố, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm 84 tuổi Chung nam Sơn được liệt vào danh sách ứng cử viên duy nhất cho “Huân chương Cộng hòa” với lý do sau khi bùng phát bệnh viêm phổi Vũ Hán, ông “dám làm bác sĩ và dám nói”.

Tuy nhiên, tin tức này đã gây ra tranh cãi vì Chung Nam Sơn đã công khai khẳng định rằng “dịch bệnh xảy ra ở Vũ Hán, nhưng không có bằng chứng cho thấy nguồn gốc là ở Vũ Hán”. Ông cũng tán thành bài thuốc cổ truyền Trung Quốc “Liền hoa thanh ôn”, nói rằng loại thuốc này có thể điều trị bệnh nhân bị viêm phổi ở Vũ Hán, nhưng sau đó bài thuốc này đã bị Thụy Điển thẳng tay loại bỏ do không rõ thành phần dược liệu.

Chính quyền Trung Quốc đã chính thức chấp thuận “Liền hoa thanh ôn” như một dược phẩm bổ sung hiệu quả chữa bệnh viêm phổi nhẹ ở Vũ Hán. (Ảnh: Weibo).

Ngoài ra, có 3 ứng cử viên được đề cử cho “Danh hiệu danh dự quốc gia”, là Trương Bá Lễ, Phó bí thư Đảng ủy kiêm Hiệu trưởng Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Thiên Tân; Trương Định Vũ, Phó giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc kiêm chủ tịch Bệnh viện Vũ Hán Kim Ngân Đàm; Trần Vi, Giám đốc và nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kỹ thuật.

Những ứng cử viên này cũng đang gây tranh cãi. Trương Bá Lễ đã từng công khai chỉ trích một số trí thức, và đặc biệt gọi nhà văn Vũ Hán Phương Phương là đã “bóp méo các giá trị”. Về vấn đề này, bà Phương Phương đã công khai chỉ trích Trương Bá Lễ vì “cách nói và cách diễn đạt rất phi lý giống như thời Cách mạng Văn hóa” và yêu cầu một lời xin lỗi.

Trương Bá Lễ đã chỉ đích danh nhà văn Vũ Hán Phương Phương vào ngày 12/5/2020 là “bóp méo các giá trị” 
(Ảnh: Twitter).

Trần Vi là nhân vật chính của “mũi vắc xin đầu tiên, thử nghiệm đầu tiên”. Tháng 3 năm nay, trên mạng lan truyền bức ảnh chụp lọ thuốc “vắc xin viêm phổi tái tổ hợp Vũ Hán”, trên bao bì lọ thuốc cho thấy vắc xin này được sản xuất vào ngày 26/2/2020 và có hạn sử dụng đến ngày 25/2/2022. Điều này có nghĩa là vắc-xin đã vượt qua thử nghiệm giai đoạn III theo quy định thông thường (trước 26/2 rất lâu, trong khi tháng 1 Trung Quốc mới công bố có dịch), có thể trực tiếp tiến hành tiêm vắc-xin cho quân nhân. Tuy nhiên, công ty phát triển sản phẩm và chính quyền Trung Quốc đều không tiết lộ phạm vi và người thử nghiệm loại vắc-xin này.

Bức ảnh chụp lọ thuốc “tái tổ hợp vắc-xin viêm phổi Vũ Hán” được lan truyền rầm rộ trên mạng Trung Quốc. (Ảnh: Weibo).

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cũng được cho vào danh sách đề cử được khen thưởng lần này.

Đáp lại điều này, cư dân mạng Trung Quốc đã tỏ thái độ bất bình. Secretchina đã tổng hợp một số bình luận của người dùng mạng Trung Quốc như sau:

“Bà ta thuộc Bộ Ngoại giao, phải không? Nó liên quan gì đến cuộc chiến chống dịch?”; “Bà ấy đã làm được gì vậy?”; “Người được khen thưởng nên được chọn từ những nhân viên y tế đang chiến đấu trên tuyến đầu”; “Việc tuyển chọn nhân sự tuyến đầu cho cuộc chiến chống dịch khó đến thế sao? Cuối cùng thì những quả đào đã được các nhà lãnh đạo này hái được rồi. Thật là đáng tiếc”…

Một số cư dân mạng còn phàn nàn: “Bà ta chỉ làm tốt công việc phá hoại!”; “Tự mình chớp mắt, tự mình che lấp, tự mình dối người…”; “Chị Hoa đã dùng miệng để ném virus sang Hoa Kỳ, biến Hoa Kỳ trở thành quốc gia nhiễm virus lớn nhất thế giới”.

Một cư dân mạng khác chất vấn: “Còn cần phải lựa chọn sao? Rõ ràng là đã mặc định quyết định rồi”.

Theo Lê Tiểu Quỳ, Secretchina
Phụng Minh biên dịch