Vào đêm trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, một người đàn ông ở Bắc Kinh đã treo một biểu ngữ trên cầu Tứ Thông với dòng chữ “Không muốn axit nucleic mà muốn ăn cơm, không muốn phong tỏa mà muốn tự do, không muốn dối trá mà muốn tôn nghiêm” đã gây chấn động thế giới. Gần đây, có thông tin họa sĩ Tiêu Lượng người Giang Tây đã bị bắt vì đăng bức chân dung của Bành Tái Chu, người treo biểu ngữ trên cầu Tứ Thông, điều này đã làm dấy lên mối quan tâm của dư luận.

Theo trang Weiquanwang vào ngày 11 tháng 12, họa sĩ Tiêu Lượng ở Nam Xương đã bị chính quyền tạm giữ hành chính vì đã đăng một bức chân dung của Bành Tái Chu, người treo biểu ngữ trên cầu Tứ Thông, trên mạng xã hội nước ngoài Twitter. Sau đó, ông đã bị chuyển đến trại giam hình sự và cho đến nay đã mất liên lạc với thế giới bên ngoài.

Theo báo cáo, Twitter của ông Tiêu Lượng được cập nhật lần cuối vào ngày 15 tháng 10, đó là ngày ông công bố bức chân dung của Bành Tái Chu.

Vào tối ngày 11 tháng 12, vợ của Tiêu Lượng, bà Diêm, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times rằng ông Tiêu Lượng đã bị cảnh sát bắt đi vào ngày 16 tháng 10 và một trong những máy tính của ông cũng bị lấy đi. Bà tình cờ đi vắng vào thời điểm đó.

Bà cho biết: “Vào khoảng 6 giờ tối hôm đó, Đội An ninh Quốc gia của Văn phòng Công an Đông Hồ, thành phố Nam Xương đã đến nhà triệu tập tôi để thẩm vấn. Viên cảnh sát hỏi tôi: ‘Ông Tiêu có sở thích gì, ông ấy có bạn bè như thế nào, ông ấy đã tham gia tổ chức nào hay đã nhận tiền từ ai?’ Tôi nói, vợ chồng chúng tôi sống rất đơn giản, ông ấy không thích kết bạn nên ít giao lưu với bạn bè, cũng không tham gia tổ chức hay nhận tiền của bất kỳ ai”. 

Bà Diêm nói rằng cảnh sát sau đó nói với bà ấy rằng ông Tiêu Lượng chưa được phép về nhà và họ vẫn đang điều tra. “Ông (Tiêu Lượng) bị tạm giam với tội danh khiêu khích gây sự, ông ấy bị viện kiểm sát phê chuẩn bắt giữ vào ngày 7 tháng 12. Tôi không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra khi ông ấy bị bắt. Cảnh sát nói rằng họ không thể nói với chúng tôi,” vợ ông Tiêu cho biết.

Bà Diêm nói thêm, sau đó bà đã thuê luật sư cho ông Tiêu Lượng và đã gặp ông hai lần cho đến nay, nhưng không thảo luận bất kỳ vấn đề gì. “Luật sư nói hiện tại trạng thái tinh thần của ông ấy không tệ. Ông Tiêu mắc bệnh tiểu đường, và cần insulin mỗi ngày, tôi đã đưa thuốc cho ông ấy hai lần”.

Vision Times trước đó đã đưa tin rằng vào ngày 13 tháng 10, trước khi khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ, một công dân Bắc Kinh đã treo biểu ngữ trên cầu Tứ Thông ở quận Hải Định, nơi được kiểm soát chặt chẽ và viết: “Không muốn axit nucleic mà muốn ăn cơm, không muốn Cách mạng Văn hóa mà muốn cải cách”, “Không muốn phong tỏa mà muốn tự do, không muốn lãnh đạo mà muốn bầu cử”, “Không muốn dối trá mà muốn tôn nghiêm, không muốn làm nô tài mà muốn làm công dân”, “Bãi khóa bãi công để bãi quốc tặc Tập Cận Bình”, và hô vang những khẩu hiệu như ” muốn ăn cơm, muốn tự do, muốn bầu cử!”Người đàn ông treo biểu ngữ đã nhanh chóng bị cảnh sát bắt đi và hiện vẫn chưa rõ tung tích. Về việc làm thế nào ông ta vượt qua được các nhân viên bảo vệ và trèo thành công lên cầu để treo tấm biểu ngữ lớn, các quan chức ĐCSTQ vẫn im lặng. Tuy nhiên, sự việc này đã nhanh chóng dậy sóng dư luận trong và ngoài nước, đồng thời nội dung của tấm biểu ngữ cũng đã trở thành khẩu hiệu kêu gọi, phản đối chung của nhân dân cả nước trong “phong trào giấy trắng” gần đây ở Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: