Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp để trả đũa các hạn chế của Bắc Kinh đối với các nhà cung cấp điện toán đám mây và các dịch vụ công nghệ cao, đây có thể là một cuộc chiến thương mại mới với Trung Quốc, theo Nhật báo phố Wall (WSJ).

Theo các nhân vật quen thuộc với chính quyền, Văn phòng Đại diện Thương mại của Hoa Kỳ (USTR) đang cùng nhau đưa ra một đơn khiếu nại thương mại mới, có thể theo Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, chỉ ra Bắc Kinh đã không công bằng khi áp đặt các hạn chế thương mại đối với Mỹ trong các dịch vụ công nghệ cao này.

Đại diện thương mại vẫn chưa quyết định tiếp tục khiếu nại ngoài những động thái gần đây nhằm tăng sức ép lên Trung Quốc, bao gồm cả việc áp đặt thuế quan lên tổng cộng 150 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Nhưng USTR, dẫn đầu trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, coi những hạn chế của Trung Quốc đối với dịch vụ điện toán đám mây là một ví dụ rõ ràng có thể thu được sự ủng hộ của công chúng.

Bắc Kinh đòi hỏi các công ty điện toán đám mây Hoa Kỳ, chẳng hạn như Amazon.com Inc. và Microsoft Corp hình thành các hoạt động chung với các công ty Trung Quốc và cấp phép công nghệ cho các đối tác Trung Quốc. Văn phòng USTR đã cho biết trong các báo cáo về thực tiễn thương mại của Trung Quốc, rằng Bắc Kinh đã giữ lại giấy phép cho phép các công ty Hoa Kỳ hoạt động độc lập ở Trung Quốc.

Do đó, các công ty Hoa Kỳ không thể tiếp thị các dịch vụ điện toán đám mây của họ ở Trung Quốc hoặc đăng ký trực tiếp với khách hàng. Trong khi đó, các công ty Trung Quốc như Alibaba Group Holding lại được phép hoạt động ở Mỹ mà không bị hạn chế.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra một kế hoạch vào tuần trước để mở của thêm thị trường Trung Quốc.(Ảnh: Getty)

Giám đốc chính sách toàn cầu của Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông Hoa kỳ, KC Swanson nói: “Một số công ty phi Trung Quốc phải miễn cưỡng tham gia vào thị trường điện toán đám mây của Trung Quốc vì có quá nhiều hạn chế. Trong khi đó Hoa Kỳ không có hạn chế sự tham gia của nước ngoài vào thị trường của chúng tôi, đó là một vấn đề tương quan rõ ràng”.

Các công ty điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ máy tính, bao gồm lưu trữ, phần mềm và phân tích thông qua internet, một dịch vụ được coi là một trong những phần phát triển hứa hẹn nhất trong ngành công nghệ. Một phát ngôn viên của USTR đã từ chối bình luận.

Nếu Văn phòng USTR tiếp tục khiếu nại, đây sẽ trở thành hành động lớn thứ ba Hoa Kỳ đưa ra để mở cửa thị trường Trung Quốc – và sẽ làm tăng nguy cơ trả đũa từ Bắc Kinh. Hoa Kỳ đã áp thuế đối với nhập khẩu thép và nhôm Trung Quốc, kết quả là Trung Quốc đã trả đũa khoảng 3 tỷ USD thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Mỹ vào nước này.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đang theo đuổi một vụ kiện khác theo Điều 301, tập trung vào việc cáo buộc Trung Quốc vi phạm sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ. Trong hành động đó, Hoa Kỳ đã đe doạ 50 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc với mức thuế 25% và kế hoạch sẽ sớm đưa ra một danh sách thứ hai về 100 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể sẽ bị đánh thuế.

Đáp lại, Bắc Kinh cho biết sẽ nhắm mục tiêu áp thuế quan trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa của Hoa Kỳ nhập vào Trung Quốc, và thực hiện các hành động không xác định khác. Trong những hành động trả đũa của Trung Quốc, Bắc Kinh đang làm chậm lại các đánh giá về các hợp đồng mua bán trị giá hàng tỷ USD đang được theo đuổi bởi Qualcomm Inc. và Bain Capital , Nhật báo Phố Wall (WSJ) báo cáo.

Các quan chức Trung Quốc lập luận rằng các hoạt động thương mại và đầu tư của Trung Quốc không phân biệt đối xử và đã lặng lẽ cố gắng cùng Hoa Kỳ bắt đầu các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại. Cho đến nay, đã có trao đổi thư giữa hai bên, nhưng không có cuộc đàm phán toàn diện. Chính quyền của Tổng thống Trump cho rằng các vòng đàm phán dưới các chính quyền Mỹ trước đây đã không cố gắng tối đa hóa áp lực với Trung Quốc trước khi đồng ý với bất kỳ cuộc đàm phán toàn diện nào.

Các chính quyền Hoa Kỳ trước đây đã không cố gắng tối đa hóa áp lực với Trung Quốc trong các thỏa thuận thương mại. (Ảnh: Twitter)

Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã vạch ra kế hoạch bốn bước để mở thêm thị trường Trung Quốc, mà Bắc Kinh xem là đưa ra một nhánh ô liu cho Nhà Trắng. Kế hoạch bao gồm các biện pháp nới lỏng các hạn chế đối với đầu tư của Hoa Kỳ. “Môi trường đầu tư giống như không khí, và chỉ có không khí trong lành mới thu hút đầu tư từ bên ngoài”, ôngTập nói.

Tổng thống Donald Trump đã trả lời bằng một bài đăng Twitter tích cực, khen ngợi sự “minh bạch” của ông Tập về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Mỹ sẽ có thêm đòn bẩy bằng cách bắt đầu một hành động thương mại thứ ba chống lại Trung Quốc về các dịch vụ. Các vụ kiện thương mại mất vài tháng để chuẩn bị, nhưng mối đe dọa hành động đáp trả cho thấy Hoa Kỳ có các biện pháp khác mà họ có thể sử dụng. Cuối cùng, một trường hợp thương mại có thể được sử dụng để áp thuế lên hàng hoá nhiều hơn, Mỹ đã sử dụng vũ khí đó.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang đặt ra những hạn chế đối với đầu tư của Trung Quốc. Những điều này cũng có thể được sử dụng trong trường hợp này, các cá nhân quen thuộc với chính quyền cho biết. Ví dụ, Hoa Kỳ có thể cấm Alibaba cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây ở Mỹ, hoặc chặn công ty này mở rộng ở Hoa Kỳ cho đến khi Trung Quốc bãi bỏ các hạn chế.

Bắc Kinh đã có thể dựa vào sự hỗ trợ từ kinh doanh của Mỹ đối với kế hoạch thuế của Nhà Trắng. Hơn 100 hiệp hội thương mại Hoa Kỳ gần đây đã viết một lá thư cho Ủy ban Lập pháp Hoa Kỳ, để phản đối các khoản thu thuế như là phản tác dụng và một loại thuế đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Hoa Kỳ. Các hạn chế đầu tư nhằm vào các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc có thể được hỗ trợ nhiều hơn, đặc biệt là từ các doanh nghiệp đang cảm thấy bị đóng cửa khỏi thị trường Trung Quốc.

Minh Đức