Hôm Chủ nhật (8/4), một quan chức Hoa Kỳ tiết lộ Triều Tiên đã lần đầu tiên trao đổi với Mỹ rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khi lãnh đạo Kim Jong Un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, Reuters đưa tin.

Vị quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho hay Mỹ và Triều Tiên đã có những cuộc gặp bí mật gần đây, trong đó Bình Nhưỡng đã khẳng định sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh chưa từng có, theo Reuters.

Các thông tin trao đổi vẫn còn ở giai đoạn sơ bộ, với sự tham gia của các quan chức Bộ Ngoại giao thông qua Liên Hợp Quốc, và các viên chức tình báo của cả 2 bên sử dụng một kênh sân sau riêng biệt, viên chức này cho biết.

Cho tới nay, Washiongton phần lớn tin tưởng người đồng minh Hàn Quốc đối với các ý định của Kim Jong Un. Các phái viên Hàn Quốc đã thăm Washington hồi tháng trước để chuyển lời mời của Kim Jong Un muốn gặp Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump đã làm thế giới ngạc nhiên vì thiện chí gặp ông Kim nhằm thảo luận về mối nguy cơ của chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng có khả năng đánh vào Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn giữ im lặng về hội nghị. Chưa có thông tin trực tiếp nào về địa điểm diễn ra cuộc hội đàm. Quan chức Hoa Kỳ đã từ chối tiết lộ chính xác địa điểm và thời gian thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra, mà chỉ nói cả hai bên đều đã liên hệ trực tiếp nhiều lần.

“Hoa Kỳ xác nhận rằng Kim Jong Un sẵn sàng thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, một quan chức khác của Hoa Kỳ cho biết.

Hôm thứ Hai (9/4), cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, ông John Bolton sẽ bắt đầu vai trò mới của mình ở vị trí cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump.

Nhiều câu hỏi vẫn tồn tại về cách Triều Tiên định nghĩa “phi hạt nhân hóa”, vốn được Washington hiểu là Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên đã nhắc đi nhắc lại trong nhiều năm qua rằng họ có thể cân nhắc từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ rời quân đội khỏi Hàn Quốc và dỡ bỏ các khí tài hạt nhân của họ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một số nhà phân tích cho rằng việc ông Trump thiện chí gặp Kim đã trao cho Bình Nhưỡng một chiến thắng ngoại giao, bởi Hoa Kỳ đã nhấn mạnh trong nhiều năm rằng bất cứ cuộc họp thượng đỉnh nào diễn ra cũng phải được đi trước bằng những bước đi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Căng thẳng trong việc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo đã tăng lên hồi năm ngoái và dấy lên những lo ngại về khả năng Mỹ tấn công quân sự Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, những lo lắng đã giảm đáng kể từ khi Triều Tiên cử vận động viên tới Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc vào tháng 2.

Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến những năm 1950 – 1953 chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận ngưng bắn chứ không phải là một cuộc đình chiến.

Triều Tiên và Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ qua vào tháng này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh vào cuối tháng 3, chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài kể từ khi ông Kim lên nắm quyền vào năm 2011.

An Hòa