Quân đội Hoa Kỳ cho biết, họ đã điều 2 tàu Hải quân qua Eo biển Đài Loan vào hôm thứ Tư, chuyến đi mới nhất của họ qua tuyến đường thủ nhạy cảm và là một động thái có thể khiến Trung Quốc tức giận vào thời điểm căng thẳng mối quan hệ giữa hai nền kinh tế, theo Nikkei. 

Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Mỹ – Trung, bao gồm cả một cuộc chiến tranh thương mại cay đắng, các chế tài trừng phạt của Hoa Kỳ, và sự gia tăng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Hoa Kỳ cũng tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải tự do.

Chuyến đi sẽ được Đài Loan xem là một dấu hiệu hỗ trợ từ chính quyền Tổng thống Trump giữa bối cảnh xích mích ngày càng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Sự quá cảnh được tiến hành bởi tàu khu trục Preble và tàu chở dầu của Hải quân, Walter S. Diehl một phát ngôn viên của quân đội Hoa Kỳ nói với Reuters.

“Việc quá cảnh của những con tàu thông qua Eo biển Đài Loan chứng minh sự cam kết của Hoa Kỳ về một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Chỉ huy Clay Doss, một phát ngôn viên của Hạm đội Bảy của Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Ông Clay Doss cho biết tất cả các tương tác của hành trình là an toàn và chuyên nghiệp.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hai tàu của Hoa Kỳ đã đi về hướng bắc qua Eo biển Đài Loan. Các lực lượng vũ trang của Đài Loan đã theo dõi tiến trình quá cảnh và không có gì khác thường xảy ra, Bộ bổ sung.

Chưa có phản ứng ngay lập tức từ phía Trung Quốc.

videoinfo__video2.dkn.tv||a764b166e__

Các tàu chiến của Hoa Kỳ đã đi qua Eo biển Đài Loan ít nhất mỗi tháng một lần kể từ đầu năm nay. Hoa Kỳ đã tái khởi động các nhiệm vụ như vậy một cách thường xuyên vào tháng Bảy năm ngoái. Hoa Kỳ có ràng buộc với Đài Loan bởi luật giúp cung cấp cho hòn đảo các phương tiện để tự vệ và là nguồn vũ khí chính của hòn đảo. Lầu Năm Góc cho biết, Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ đô la vũ khí kể từ năm 2010.

Trung Quốc đang tăng cường áp lực để khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo mà họ xem là một tỉnh “khó bảo” của chính sách “một Trung Quốc”, và lãnh thổ thiêng liêng của Trung Quốc sẽ trở lại dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh bằng vũ lực nếu cần thiết.

Mới đây, Pháp đã cử tàu đi qua Eo biển Đài Loan, và Bắc Kinh gọi chuyến tàu đó là bất hợp pháp, theo bản tin của Reuters.

Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay và tàu quân sự vòng quanh Đài Loan trong các cuộc tập trận trong vài năm qua và làm việc để cô lập hòn đảo khỏi trường quốc tế, và làm giảm bớt một số đồng minh ngoại giao còn sót lại của Đài Loan.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo vào đầu năm nay, mô tả Đài Loan là “động lực chính” cho sự hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Vào Chủ nhật, tàu Preble của Hoa Kỳ đã đi gần đảo Hoàng Nham tranh chấp – nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông – đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Tờ báo nhà nước Trung Quốc China Daily đã cho biết trong một xã luật hôm thứ Tư, rằng Trung Quốc đã thể hiện “kiềm chế tối đa trong việc đáp trả các kích động của Hoa Kỳ”

“Với căng thẳng giữa hai nước đã đầy rẫy, không có gì đảm bảo rằng sự hiện diện của tàu chiến Mỹ trên ngưỡng cửa Trung Quốc sẽ không châm ngòi cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai quân đội”, tờ báo nói.

Thành Minh