Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu 22/7 cho biết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ thêm cho Ukraina khoảng 270 triệu đô la Mỹ để chống lại sự xâm lược của Nga, bao gồm các hệ thống tên lửa tầm trung và máy bay không người lái chiến thuật.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên rằng gói viện trợ do Tổng thống Mỹ Joe Biden ủy quyền sẽ cho phép Kyiv mua 580 máy bay không người lái Bóng Ma Phượng Hoàng (Phoenix Ghost) của AEVEX Aerospace. Cụ thể, Gói viện trợ mới bao gồm:

Bốn hệ thống tên lửa pháo cơ động cao (HIMARS) và đạn bổ sung cho HIMARS
Bốn phương tiện chỉ huy
36.000 viên đạn 105mm
3.000 vũ khí chống giáp
Lên đến 580 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật “Bóng Ma Phượng Hoàng”
Các linh kiện và thiết bị khác

Ông Kirby cho biết, gói hỗ trợ mới nhất này nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho Ukraine lên 8,2 tỷ USD kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraina.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc nói thêm rằng TT Biden sẽ phê duyệt các gói viện trợ bổ sung trong những tuần và tháng tới.

Cũng trong ngày 22/7, Liên minh châu Âu thông báo đã phê duyệt khoản viện trợ quân sự bổ sung 500 triệu euro (tương đương 510 triệu USD) cho Ukraine.

Hội đồng châu Âu cho biết trong một tuyên bố: “Hai biện pháp hỗ trợ này trong khuôn khổ Quỹ Hòa bình Châu Âu (EPF) [là] nhằm thúc đẩy sự hỗ trợ của EU với năng lực và sự kiên cường của Lực lượng vũ trang Ukraine để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của đất nước, cũng như bảo vệ dân thường chống lại cuộc xâm lược của Nga”

Ông Josep Borrell, Đại diện Cấp cao phụ trách An ninh và Chính sách Đối ngoại của Liên minh châu Âu cho biết: “EU vẫn tập trung và kiên định ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến giành tự do và độc lập. Ukraine cần thêm vũ khí; chúng tôi sẽ cung cấp cho họ. Trong bối cảnh đó, các nước thành viên EU đã nhất trí huy động đợt hỗ trợ quân sự thứ năm trị giá 500 triệu euro, nâng tổng số viện trợ quân sự lên 2,5 tỷ euro cho Lực lượng vũ trang Ukraine ”

Nguồn: CNN