Hoa Kỳ đã tuyên bố ủng hộ việc thành lập một tòa án đặc biệt để truy tố tội ác xâm lược của Nga— một diễn biến quan trọng trong nỗ lực buộc các quan chức hàng đầu của điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến ở Ukraina.

“Vào thời điểm quan trọng này trong lịch sử, tôi vui mừng thông báo rằng Hoa Kỳ ủng hộ việc thành lập một tòa án quốc tế chuyên truy tố tội ác xâm lược Ukraina”. Tuyên bố này được Đại sứ Lưu động Hoa Kỳ về Tư pháp Hình sự Toàn cầu Beth Van Schaack đưa ra hôm thứ Hai (27/3).

Tuyên bố nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ thành lập một cơ quan như vậy “dưới hình thức một tòa án quốc tế bắt nguồn từ hệ thống tư pháp của Ukraina, với các yếu tố quốc tế”.

Mặc dù có một số cơ quan khác nhau như Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có thể truy tố tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, nhưng họ không có khả năng truy tố tội ác xâm lược.

Do đó, Đại sứ lưu động Ukraina Anton Korynevych vào tháng 12 đã lập luận rằng các cơ chế hiện có này không đủ để bảo đảm những người ra quyết định ở Matxcova phải đối mặt với sự trừng phạt vì cuộc xâm lược Ukraina.

Đại sứ Korynevych nói với CNN tại Washington, DC vào thời điểm đó: “Chúng ta có một kẽ hở, một lỗ hổng trong trách nhiệm giải trình, khi chúng ta nói về trách nhiệm giải trình đối với tội ác xâm lược Ukraina”. 

Ông giải thích: “Về mặt pháp lý, hiện tại, không có cơ chế quốc tế nào có thể điều tra và truy tố tội ác xâm lược Ukraina”.