NTD đưa tin, gần đây, hai người dân nhập cư có thẻ xanh làm việc trong ngành công nghiệp cần sa ở Colorado đã bị từ chối khi nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu (19/4), Cơ quan Di trú và nhập cư Hoa Kỳ (United States Citizenship and Immigration Services) đã đưa ra một thông báo, cho biết, cần sa là một loại ma túy có sự kiểm soát của liên bang, bất kỳ người nhập cư nào có liên quan đến cần sa, bất kể tiểu bang mà họ là cư dân có hợp pháp hóa cần sa hay không.

Thông báo còn cho hay, những người hút cần sa, hoặc tham gia vào ngành công nghiệp cần sa sẽ không thể có được quốc tịch Hoa Kỳ vì họ không có “phẩm chất đạo đức tốt”.

Bất kỳ ai từng đã và đang làm trong ngành công nghiệp cần sa, dù nhà nước đó cần sa có hợp pháp hay không, họ đều có khả năng bị từ chối khi nộp đơn xin nhập quốc tịch trở thành công dân Hoa Kỳ. (Ảnh: chụp màn hình từ video NTD).

Hiện tại, có 29 tiểu bang ở Hoa Kỳ đã hợp pháp hoá người dân dùng cần sa y tế (medical marijuana), và 10 tiểu bang, trong đó có California đã hợp pháp hoá cho người dùng cần sa giải trí (recreational marijuana).

Vài tuần trước tại tiểu bang Colorado, nơi hợp pháp hóa sử dụng cần sa giải trí, chính quyền Hoa Kỳ đã bắt đầu cảnh báo người dân làm việc cho các cửa hàng cần sa và trang trại cần sa rằng, nghề nghiệp của họ sẽ ảnh hưởng đến quyền công dân sau này. Tại Denver, 2 đơn xin nhập quốc tịch cho chủ thẻ xanh đã bị từ chối vì họ tham gia hoặc từng tham gia vào công việc trong ngành cần sa.

Ở cấp liên bang, cần sa được liệt vào danh sách thuốc phiện cần quản lý cấp 1.

Phát ngôn viên của Cơ quan Di trú và nhập cư Hoa Kỳ giải thích: “Cơ quan Di trú và Nhập cư Hoa Kỳ phải xử lý các trường hợp theo luật liên bang”.

Các luật sư di trú cho biết, khi nộp đơn xin nhập quốc tịch, người nhập cư bắt buộc phải điền vào mẫu N-400 dài 20 trang, bao gồm công việc trước đó, tình trạng gia đình, và tiền sử tội phạm, nhưng không có câu hỏi rõ ràng về việc có tham gia vào các nghề liên quan đến cần sa hay không.

Khai Tâm

Xem thêm:

Từ Khóa: