Washington và Bắc Kinh đã đạt được một thỏa thuận lớn có thể cứu công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, ZTE Corp., trong bối cảnh hai bên đang tiến gần hơn tới việc giải quyết tranh chấp thương mại, theo Wall Street Journal.

Các điều khoản chi tiết của thỏa thuận này vẫn đang được thảo luận, theo các nguồn tin có hiểu biết về vấn đề này ở cả Mỹ và Trung Quốc. Nếu thỏa thuận này hoàn tất, chính quyền Trump sẽ loại bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện và phần mềm cho ZTE, một hình phạt có thể khiến công ty này phải chấm dứt hoạt động. Thay vào đó, ZTE buộc phải thực hiện những thay đổi lớn trong cách quản lý, hội đồng quản trị và có thể phải nộp một số tiền phạt đáng kể.

Bắc Kinh cũng đề xuất gỡ bỏ hàng tỷ đô la thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ như là một phần của các cuộc đàm phán, mặc dù một người nói rằng Nhà Trắng không đưa ra đề xuất nào hoán đổi. “Nhà Trắng khẳng định trường hợp này là một vấn đề thực thi pháp luật và không phải là con bài để mặc cả trong các cuộc đàm phán”, WSJ trích dẫn nguồn tin.

Nhiều người cảnh báo rằng các cuộc thảo luận đang tiếp tục và thỏa thuận vẫn có thể thất bại.

ZTE là nhà cung cấp điện thoại di động lớn thứ 4 ở Hoa Kỳ và doanh nghiệp này mua một lượng đáng kể các linh kiện từ các công ty Mỹ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã cấm các công ty Hoa Kỳ bán hàng cho ZTE vào tháng trước vì họ không tuân thủ thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ khi vi phạm các lệnh cấm vận thương mại với Iran và Triều Tiên. Quyết định của Hoa Kỳ có thể khiến ZTE phải đóng cửa và biến công ty này  trở thành nạn nhân lớn đầu tiên trong cuộc tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Tổng thống Donald Trump sau đó đã viết trên Twitter rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “hợp tác với nhau để cho phép công ty điện thoại lớn của Trung Quốc ZTE hồi phục kinh doanh nhanh chóng.”

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói với CNBC rằng “mục đích không phải là để công ty này ngừng hoạt động”. Ông Mnuchin cũng bảo vệ quyết định của ông Trump về việc cho phép ZTE tiếp tục kinh doanh.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi đến Washington trong tuần này và sẽ tiếp tục đàm phán về ZTE. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, người giám sát vụ việc của ZTE, dự kiến sẽ đến Bắc Kinh vào tuần tới.

Washington và Bắc Kinh tuyên bố tạm dừng chiến tranh thương mại vào cuối tuần sau khi các nhà đàm phán Trung Quốc cam kết mua thêm các sản phẩm của Mỹ. Thông báo chung được ban hành sau hai ngày thảo luận ở Washington đã không đề cập đến ZTE. Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, vào hôm thứ Sáu đã chỉ ra rằng công ty này sẽ phải thay đổi cách quản lý và hội đồng quản trị của mình.

Thanh Hiền