Triều Tiên đã lên tiếng phản đối việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ gần đây đã đưa ông Choe Ryong-hae, một nhân vật thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vào danh sách chế tài của mình, với lý do “vi phạm nhân quyền”.

Viện nghiên cứu Hoa Kỳ của Bộ ngoại giao Triều Tiên hôm 16/12 cho rằng quyết định của Mỹ là một “hành động khiêu khích” khiến mối quan hệ song phương thêm căng thẳng, theo BL Daily.

Theo Taiwan News, ba nhân vật bị Mỹ trừng phạt, ngoài Phó Nguyên soái quân đội Triều Tiên ông Choe Ryong-hae ra, còn có Phó Chủ tịch Đảng Lao động Park Guanghao và Bộ trưởng An ninh ong Kyong-thaek.

Theo Văn phòng kiểm soát Tài sản Nước ngoài Hoa Kỳ (OFAC) tất cả tài sản ở Hoa Kỳ của 3 người này sẽ bị đóng băng và họ không được tham gia vào bất kỳ giao dịch tài chính nào với công dân Mỹ.

triều tiên
Phó Nguyên soái quân đội Triều Tiên ông Choe Ryong-hae là thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: dongwang)

Dongwang đưa tin, ông Choe Ryong-hae tình nghi liên quan đến các quyết định cho phép sự tồn tại của lao động cưỡng bức, đàn áp chính trị, tra tấn và kiểm soát thông tin, vi phạm nghiêm trọng quyền con người, hai quan chức còn lại bị nghi ngờ hạn chế quyền tự do ngôn luận của người dân Triều Tiên.

Đây là lần thứ tư kể từ tháng 7/2016, Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức Triều Tiên “vi phạm nhân quyền”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Robert Palladino chỉ ra rằng “vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên vẫn nghiêm trọng nhất trên thế giới, bao gồm các vụ hành quyết phi pháp, lao động cưỡng bức, giam giữ tùy tiện thời gian dài, lạm dụng, tấn công tình dục và cưỡng bức phá thai”.

Thạch Liên