Hoa Kỳ đang tiến hành liên lạc trực tiếp với các thành viên của quân đội Venezuela nhằm kêu gọi họ từ bỏ “Tổng thống chiếm đoạt” Nicolas Maduro, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Reuters đưa tin.

Chính quyền Trump mong đợi các cuộc đào tẩu quân sự từ phía Maduro, vị quan chức nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn, mặc dù chỉ có một số sỹ quan cao cấp đã làm như vậy kể từ khi lãnh đạo Quốc hội Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời vào tháng trước. Cho đến nay, Hoa Kỳ và hàng chục nước khác từ châu Mỹ đến châu Âu đã công nhận quyền điều hành đất nước của ông Guaido.

“Chúng tôi tin rằng đó là những hòn đá đầu tiên trước khi chúng tôi thực sự nhìn thấy những tảng đá lớn hơn lăn xuống đồi”, vị quan chức nói với điều kiện giấu tên. “Bạn vẫn có những cuộc trò chuyện với các thành viên của chế độ Maduro trước đây, với các thành viên quân đội, mặc dù những cuộc trò chuyện đó rất, rất hạn chế”.

Vị quan chức từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận hoặc mức độ mà chúng đang được tổ chức, và không rõ liệu những liên hệ đó có thể tạo ra các vết nứt trong quan hệ giữa nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Venezuela với quân đội hay không. Cho đến nay, quân đội dường như là chỗ dựa duy nhất còn lại của chế độ Maduro.

Một nguồn tin ở Washington gần với phe đối lập bày tỏ nghi ngờ liệu chính quyền Trump có đủ cơ sở để thúc đẩy một cuộc nổi loạn rộng lớn hơn trong hàng ngũ mà nhiều sỹ quan bị nghi ngờ hưởng lợi từ tham nhũng và buôn bán ma túy.

“Các thành viên lực lượng an ninh của đất nước Nam Mỹ sợ rằng họ hoặc gia đình của họ có thể bị Maduro nhắm đến nếu họ đào tẩu, vì vậy Mỹ sẽ cần cung cấp cho họ những thứ có thể vượt qua những lo ngại đó”, Eric Farnsworth, Phó Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu châu Mỹ ở Washington, cho biết.

Ông Guaido nói cuộc bỏ phiếu tháng 5/2018 khi ông Maduro giành được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai là một sự lừa đảo, và vào ngày 23/1 đã viện dẫn một điều khoản Hiến pháp để tuyên bố mình là tổng thống, với hứa hẹn sẽ tổ chức bầu cử lại một cách tự do và công bằng.

Tài sản của Venezuela

Hiện nay, Hoa Kỳ đang hy vọng các nước châu Âu làm nhiều hơn để ngăn Maduro chuyển hoặc giấu tài sản của chính phủ Venezuela ở hải ngoại, vị quan chức Hoa Kỳ nói.

Các nước lớn ở châu Âu đã cùng với Hoa Kỳ ủng hộ ông Guaido nhưng họ chưa áp dụng các biện pháp trừng phạt dầu mỏ và các biện pháp tài chính mà Washington đã áp đặt.

Francisco Yanez
Tướng không quân cấp cao Francisco Yanez của quân đội đã trở thành vị tướng tại nhiệm đầu tiên của Venezuela công nhận Guaido. (Ảnh: BBC)

Hiện chính quyền Trump đang sẵn sàng các biện pháp trừng phạt có thể nặng hơn nữa đối với Venezuela, vị quan chức nói.

Các vòng trừng phạt trước đã nhắm vào hàng chục quan chức quân đội và chính phủ Venezuela, bao gồm chính Maduro, và tháng trước đã tấn công vào ngành dầu mỏ quan trọng của thành viên OPEC.

Nhưng chính quyền Mỹ chưa áp dụng các biện pháp trừng phạt “thứ cấp”, sẽ trừng phạt các công ty không thuộc Hoa Kỳ đã làm ăn với chính phủ Venezuela hoặc công ty dầu mỏ độc quyền nhà nước PDVSA.

Quan chức Hoa Kỳ nói rằng Washington có sẵn mọi công cụ để gây áp lực lên Maduro và các cộng sự của ông để chấp nhận một sự chuyển đổi dân chủ hợp pháp.

Sẽ trừng phạt Cuba?

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt có thể đối với các quan chức quân đội và tình báo Cuba mà họ nói đang giúp ông Maduro duy trì quyền lực, một quan chức Hoa Kỳ thứ hai và là người quen thuộc với các cuộc thảo luận đã nói với Reuters.

Tướng không quân cấp cao Francisco Yanez của quân đội đã trở thành vị tướng tại nhiệm đầu tiên của Venezuela công nhận Guaido, nhưng ông là một trong khoảng 2.000 tướng. Cuối tháng trước, Tùy viên quân sự Venezuela tại Hoa Kỳ cũng cho biết ông đã rời bỏ chính quyền Maduro.

Ông Guaido đã tích hứa ân xá và ưu đãi pháp lý nếu các thành viên quân đội quay lưng lại với Maduro và không tuân theo mệnh lệnh của ông ta.

Washington trong tuần này đã đưa ra triển vọng từ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với các sỹ quan cao cấp của Venezuela nếu họ công nhận Tổng thống lâm thời Guaido.

Mỹ Khánh


videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__