Chính phủ Hoa Kỳ đã nói với các nước EU rằng họ và các đồng minh khác của NATO không phải là thành viên của EU nên đóng một vai trò quan trọng trong hiệp định quốc phòng của châu Âu, theo Reuters.

Thông điệp gửi tới các bộ quốc phòng và các bộ ngoại giao của châu Âu nhằm nhấn mạnh những lo lắng của Washington về việc hiệp định có thể trùng lặp với các nỗ lực của NATO và có thể sẽ ngăn các nhà hoạch định vũ khí của Mỹ từ các hợp đồng quốc phòng trong tương lai của châu Âu, theo nguồn tin của Reuters.

25 chính phủ của EU đã đưa ra thỏa thuận vào tháng 12 để tài trợ, phát triển và triển khai các lực lượng vũ trang với nhau, chấm dứt tình trạng lãng phí hàng tỷ Euro bằng các chính sách quốc phòng và giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Washington.

Hoa Kỳ
Những lá cờ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu được minh họa trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Mike Pence tới trụ sở Ủy ban Châu Âu tại Brussels, Bỉ vào ngày 20/2/2017. (Ảnh: Reuters)

Thông điệp gửi bằng ngoại giao vào đầu tháng này cho biết Washington ủng hộ kế hoạch này, nhưng mong muốn “sự tham gia mạnh mẽ” của NATO và đặc biệt là các nước không phải là thành viên EU của liên minh phòng thủ xuyên Đại Tây Dương.

“Hai mối quan tâm chính là không có sự trùng lặp với NATO và các đồng minh không thuộc Liên minh Châu Âu không bị cắt đứt trong cuộc đua cho vũ khí trong tương lai”, một trong những nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba 27/2.

“Nếu các nước EU tham gia lực lượng để thu được những vụ mua bán cuối cùng sẽ được sử dụng trong bối cảnh của NATO, cần phải có các cuộc thi công bằng và cởi mở”, nguồn tin cho hay.

Pháp và Đức đã thông báo kế hoạch phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ mới của châu Âu và Đức đang dẫn đầu một nỗ lực để phát triển một chiếc máy bay mới của Châu Âu.

Thông điệp của Mỹ lặp lại lời nhận xét của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Hội nghị Bảo mật Munich hồi đầu tháng này, trong đó ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các đồng minh ngoài EU trong việc trả chi phí bảo vệ châu Âu.

Một khi Anh rời khỏi EU, ông nói, 80% ngân sách dành cho quốc phòng của NATO sẽ đến từ các đồng minh không thuộc EU.

NATO
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: BBC)

Các nguồn tin cho biết Washington cũng đã nói với các nước EU bằng một đường điện tín riêng rằng họ có kế hoạch tăng ngân sách cho các bài tập và huấn luyện quân sự của Hoa Kỳ, tăng lên ở châu Âu từ 1,7 tỷ USD lên 6,5 tỷ USD trong năm tài chính 2019 bắt đầu từ ngày 1/10.

Điện tín được gửi đi vào cuối tuần trước và đầu tuần này, cho biết Hoa Kỳ đang phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình để đảm bảo bảo vệ tất cả các thành viên NATO bằng một trong những nguồn được gọi là “một sản phẩm tinh tế cho các đồng minh khác để tăng nguồn tài trợ của chính họ”.

Tổng thống Trump đã và đang thúc giục các nước Châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng và cam kết sẽ tiến tới chi tiêu 2% sản lượng kinh tế cho quân đội vào năm 2024.

NATO dự kiến có 8 trong số 29 thành viên NATO sẽ đạt được mục tiêu vào năm 2018 và tăng lên ít nhất là 15 thành viên trong năm 2024.

Minh Đức