Chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách liên kết các nước cùng quan điểm trong nhóm G20 nhằm ứng phó với chính sách tiền tệ và đầu tư mới từ Trung Quốc, theo Nikkei.

Một quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm (15/3) rằng việc Tổng thống Trump công bố mức thuế thép và nhôm sẽ không gây khó khăn cho chương trình đối phó với hiện tượng “lách khỏi nền kinh tế thị trường” của Trung Quốc.

Tiến trình các đồng minh Mỹ tìm kiếm miễn thuế cho các mặt hàng thép và nhôm vẫn còn chưa rõ, các nhà chức trách Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ tiếp xúc Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trong tuần tới nhằm xúc tiến quá trình này.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay, châu Âu và các khu vực kinh tế trọng yếu khác đã nhận ra vấn đề gây ra bởi sản lượng sản xuất thép và nhôm vượt trội của Trung Quốc. Ngoài ra, chính sách trợ giá đối với các doanh nghiệp nhà nước và chính sách đầu tư nước ngoài của Bắc Kinh được cho là sự “thách thức đối với an ninh và ổn định tài chính”.

“Thế giới đã nhận thức được những vấn đề này và đang tìm cách giải quyết chúng”, viên chức Bộ Tài chính Mỹ phát biểu. “Vì vậy, tôi nghĩ chúng tôi sẽ có thể tiếp tục làm việc với các nước về mỗi khía cạnh của vấn đề này.”

An Tuệ