Theo thông cáo chính thức từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, lực lượng đặc nhiệm nước này đã tiêu diệt một lãnh đạo cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) là Abu Sayyaf trong trận đột kích ở al-Amr, phía Đông Syria vào đêm thứ Sáu (15/5), theo giờ địa phương.

Ông Ash Carter, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, cho biết Abu Sayyar có liên quan đến các hoạt động quân sự, khai thác khí gas và dầu mỏ bất hợp pháp bên cạnh các vấn đề tài chính của IS.

Bên cạnh đó, lực lượng đặc nhiệm còn bắt giữ vợ của Abu Sayyar là Umm Sayyaf, người bị tình nghi là một thành viên của IS, nắm giữ một vai trò quan trọng trong các hoạt động khủng bố của tổ chức này. Umm Sayyaf cũng có thể là kẻ đồng lõa trong việc bắt giữ một phụ nữ trẻ người Yezidi làm nô lệ.

Cùng với Abu Sayyar, ít nhất 12 binh lính IS đã bị tiêu diệt tại hiện trường. Thi thể của những quân lính thiệt mạng và những người bị thương được đưa về thị trấn al-Mayadeen gần đó, theo BBC.

“Chiến dịch thể hiện một đòn đáng kể khác đối với ISIL, và đó là lời nhắc nhở rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ do dự trong việc phủ nhận nơi ẩn náu an toàn cho những kẻ khủng bố đang đe dọa công dân, những người bạn và đồng minh của chúng ta”, ông Ash Carter viết.

Theo BBC, chiến dịch được Tổng thống Barack Obama ủy quyền và do các lực lượng quân sự đóng tại Iraq thực hiện. Đây cũng là lần đầu tiên Hoa Kỳ tiến hành cuộc tấn công quân khủng bố IS trên mặt đất bên trong lãnh thổ Syria. Khác với Iraq, nơi Hoa Kỳ có thể phối hợp với chính phủ nước sở tại, thì tại Syria, quân đội Hoa Kỳ phải hoạt động độc lập, vì vậy liên minh Hoa Kỳ vẫn thường phải thực hiện các cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS, và đột kích trên mặt đất được cho là một nhiệm vụ khó khăn và mạo hiểm hơn.

Hồng Liên tổng hợp