Fox News ngày 26/10 đưa tin, Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ đã thực hiện một cuộc không kích hôm Chủ nhật nhằm vào các phần tử khủng bố al-Shabaab với sự phối hợp của chính phủ Somali.

Ngũ Giác Đài cho biết, hai trong số những kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt. Nhóm này đang tấn công lực lượng Quân đội Quốc gia Somali gần Buulobarde, một thành phố cách Mogadishu khoảng 135 dặm về phía bắc.

Không có thương vong dân sự nào được báo cáo, theo đánh giá ban đầu của Bộ Tư lệnh Châu Phi của Hoa Kỳ.

Cuộc không kích lần này diễn ra khoảng ba tuần sau khi quân đội Mỹ tiến hành một cuộc không kích ở Somalia nhằm tiêu diệt Abdullahi Nadir, một lãnh đạo cao nhất của “mạng lưới al-Qaeda hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới.”

“Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ, cùng với các đối tác, tiếp tục hành động để ngăn chặn nhóm khủng bố độc hại này lên kế hoạch và tiến hành các cuộc tấn công vào dân thường”, Ngũ Giác Đài cho biết trong một tuyên bố.

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 5 thủ lĩnh al-Shabaab được cho là chịu trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố ở Somalia và các nước châu Phi lân cận.

Tổng thống Biden đã tái khai triển vài trăm binh sĩ đặc nhiệm tới Somalia vào tháng 5 sau khi cựu Tổng thống Trump rút quân vào tháng 12 năm 2020.