Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc giục Triều Tiên giải quyết các vi phạm nhân quyền bên cạnh việc tập trung vào tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (11/12).

Nhận xét này được đưa ra một ngày sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, bao gồm một trợ lý hàng đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, về cáo buộc vi phạm nhân quyền và kiểm duyệt.

“Mục tiêu của chúng tôi vẫn giữ nguyên, và đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, ông Robert Palladino, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ. “Nhưng đồng thời, Hoa Kỳ vẫn quyết tâm buộc Bắc Hàn tôn trọng nhân quyền”, ông Palladino nói.

Những người theo dõi Bắc Triều Tiên đã bày tỏ lo ngại rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tránh chỉ trích tình hình nhân quyền của Triều Tiên để tạo không gian thuận lợi cho việc đàm phán hạt nhân, tuy nhiên ông Palladino nói: “Chúng tôi vẫn quan ngại sâu sắc về vấn đề này. Và chúng tôi đã từng nói nhiều lần trước đây là các lệnh trừng phạt phải được duy trì cho đến khi chúng tôi đạt được các mục tiêu mà Chủ tịch Kim và Tổng thống [Trum] đã đồng ý vào tháng 6”.

Hoa Kỳ bảo lưu quan điểm rằng Triều Tiên cần thực hiện nhiều bước đi hơn nữa để thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Nhưng Bình Nhưỡng cho rằng Mỹ phải có các bước đi đối ứng như dỡ bỏ lệnh trừng phạt và tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Nói về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, ông Palladino cho hay các bên vẫn đang giữ liên lạc và công tác chuẩn bị “đang được tiến hành”.

Thường Quân