Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ nói rằng sự hiện diện một lượng lớn tàu Trung Quốc gần các đảo do Philippines kiểm soát ở Biển Đông là “một mối lo ngại”, theo AP.

Theo hãng tin AP, ông Joseph Felter, Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng khu vực Nam Á và Đông Nam Á cho biết: “Bất kỳ hành động gây hấn của bất kỳ quốc gia nào Biển Đông, chúng tôi đều nhìn nhận đó là mối bận tâm của Hoa Kỳ, trong trường hợp này là Trung Quốc.”

“Trong trường hợp này, các hành động của Trung Quốc rất đáng lo ngại. Nó có vẻ hung hăng và khiêu khích, chúng tôi cảm thấy rằng họ thái quá và không chính đáng”, ông Felter nói với phóng viên trong chuyến đến Bangkok, Thái Lan khi tham dự một cuộc họp các quan chức quốc phòng của hiệp hội các nước ASEAN hôm thứ Sáu (5/4).

Bộ Ngoại giao Philippines hôm thứ Năm (4/4) cũng đã lên tiếng phản đối sự hiện diện của tàu Trung Quốc tại khu vực tranh chấp Sandy Cay, gần đảo Thị Tứ (Philippines gọi là Pagasa). Sau khi theo dõi, quân đội Manila phát hiện có hơn 200 tàu Trung Quốc thường xuyên ra vào khu vực này.

Sau khi Bộ Ngoại giao Philippines lên án các tàu Trung Quốc xuất hiện gần đảo Thị Tứ là phi pháp, tối thứ Năm, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã “đưa ra lời khuyên” với Bắc Kinh.

“Tôi không nài nỉ hay cầu xin, mà chỉ nói với Trung Quốc rằng hãy rời khỏi đảo Pagasa vì chúng tôi có binh lính ở đó. Nếu Trung Quốc xậm phạm hòn đảo, đó lại là chuyện khác. Tôi sẽ ra lệnh cho quân đội chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ cảm tử”, ông Duterte nói. Đồng thời ông cũng lưu ý rằng đó chỉ là lời khuyên dành cho một người bạn chứ không phải là lời cảnh báo.

Ông Duterte dùng cách tiếp cận không đối đầu trong vấn đề lãnh thổ với Bắc Kinh để tìm kiếm các quỹ cơ sở hạ tầng, thương mại và đầu tư từ Trung Quốc. Ông thường đả kích các chính sách an ninh của đồng minh lâu năm Hoa Kỳ, trong khi ca ngợi Trung Quốc và Nga, theo AP.

Nhã Phúc

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__