Các ngành phi nông nghiệp tại Mỹ gia tăng 156.000 việc làm trong tháng 8, theo báo cáo công bố ngày 1/9 của Văn phòng Thống kê Lao động (BLS).

Những chính sách thân thiện với môi trường kinh doanh của Tổng thống Donald Trump, bao gồm cải cách thuế và cắt giảm quy định, đã làm gia tăng kỳ vọng về tăng trưởng việc làm tại Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Theo một báo cáo của Viện Quản lý Cung ứng, hoạt động sản xuất của Mỹ đã đạt mức cao nhất trong 6 năm qua vào tháng 8.

Các lĩnh vực tăng trưởng việc làm nhiều nhất trong tháng là sản xuất, xây dựng, và các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh.

Cụ thể, lĩnh vực sản xuất đã bổ sung 36.000 việc làm vào tháng 8, tháng thứ ba liên tiếp có mức tăng trưởng mạnh. Ngành xây dựng ghi nhận 28.000 việc làm mới trong tháng 8, sau khoảng 5 tháng tăng trưởng chậm chạp.

Mức lương bình quân theo giờ tháng 8 của các lao động trong ngành phi nông nghiệp tăng 3 cent lên 26,39 USD. Trong 12 tháng qua, tiền lương đã gia tăng 2,5% so với mức dự báo là 2,6%.

Số lượng việc làm mới trong tháng 8 thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng trung bình 176.000 việc làm mỗi tháng trong năm nay, và thấp hơn mức dự báo 180.000. Tuy nhiên, thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, theo ông Spencer Hill, chuyên gia phân tích của Goldman Sachs.

Ông đã viết trong một bản báo cáo: “Từ giờ đến tháng 12, chúng ta có vài tháng để bù đắp cho bất kỳ điểm yếu nào.”

Ông Andrew Hollenhorst, nhà phân tích của tập đoàn Citi, nhận định số liệu việc làm tháng 8 sẽ không làm thay đổi triển vọng về lạm phát. Ông nói: “Các thị trường và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì chế độ ‘chờ xem'”.

Mai Lan, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xem thêm: