Hoa Kỳ đã trao sáu máy bay không người lái cho đồng minh của mình là Philippines vào ngày thứ Ba 13/3, đây là một phần trong nỗ lực nhằm tăng khả năng giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng từ các chiến binh Hồi giáo và đối phó với thiên tai, theo Reuters.

Sáu chiếc máy bay không người lái Boeing Insitu ScanEagle có hai máy quay phim và hoạt động được trong vòng tối đa 24 giờ mỗi lần bay, đây là chương trình được tài trợ thông qua khoản tiền trị giá 13,7 triệu USD từ chương trình trợ giúp quân sự nước ngoài của Washington. Đây là số máy bay tiếp theo sau khi Hoa Kỳ chuyển giao hai máy bay giám sát loại một động cơ vào năm ngoái.

Philippines có kế hoạch triển khai máy bay không người lái để theo dõi các chiến binh Hồi giáo, cướp biển, và để khảo sát hậu quả của thiên tai như bão, lở đất và động đất.

Máy bay không người lái ScanEagle
Máy bay không người lái ScanEagle của Hoa Kỳ được trưng bày tại một nhà chứa trước khi chuyển giao cho Philippines tại Căn cứ Không quân Villamor ở thành phố Pasay, Metro Manila ngày 13/3/2018. (Ảnh: Reuters)

“Việc mua lại những chiếc ScanEagle là một trong những cách hiện đại hoá quân đội để ngăn chặn những người muốn tiến hành chiến tranh chống lại nước ta”, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết trong một buổi lễ tại một căn cứ không quân Manila, với sự tham dự của đại sứ Hoa Kỳ.

Ông nói: “Sự hợp tác này cũng là dấu hiệu cho thấy sự thiện chí, tình hữu nghị và cam kết thực sự đối với hoà bình của Hoa Kỳ và Philippines”.

Những chiếc được trưng bày trong một nhà chứa trước khi chuyển cho Không quân Philippines. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng quốc phòng Philippines
Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lozenzana đổ rượu mừng lên các máy bay không người lái. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng quốc phòng Philippines

Hoa Kỳ là đối tác quân sự quan trọng nhất của Philippines, với một hiệp ước liên minh kéo dài hàng thập kỷ qua. Nhiều thỏa thuận cho phép triển khai luân phiên quân đội Hoa Kỳ và các cuộc tập trận chung hàng năm. Mối quan hệ này vừa qua đã được thử thách bởi thái độ cứng rắn của Tổng thống Rodrigo Duterte đối với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ đã hỗ trợ những kỹ thuật và thiết bị giám sát quan trọng trong việc giúp cho Philippines chấm dứt sự chiếm đóng thành phố Marawi City của những người nổi dậy Hồi giáo năm ngoái.

Minh Đức