Tổng thống đắc cử Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi thỏa thuận thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào ngày làm việc đầu tiên của ông tại Nhà Trắng.

Ông đưa ra tuyên bố trong một thông điệp video về những dự định đầu tiên của ông khi nhậm chức vào tháng 1/2017, theo BBC.

Thỏa thuận thương mại TPP được ký bởi 12 quốc gia hiện nay đang chiếm 40% quy mô kinh tế thế giới.

Đảng Cộng hòa cũng cam kết sẽ giảm “các hạn chế gây suy giảm việc làm” trong sản xuất than và ngăn chặn lạm dụng thị thực (visa).

Nhưng tuyên bố mới của ông Trump không đề cập đến việc hủy bỏ Obamacare và xây dựng bức tường biên giới phía nam với Mexico. Đây là hai hành động ông từng nói trong chiến dịch bầu cử rằng sẽ làm ngay khi ông lên nắm quyền.

TPP đã được các nước thỏa thuận vào năm 2015, trong đó có Nhật Bản, Malaysia, Úc, New Zealand, Canada và Mexico, nhưng chưa được phê duyệt.

Mục đích của hiệp định TPP nhằm để tăng cường thêm quan hệ kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng cũng có các ý kiến chuyên gia cho rằng hiệp định này được đàm phán bí mật và tạo thuận lợi cho các tập đoàn lớn thâm nhập thị trường.

Các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương họp tại Peru cuối tuần qua (APEC) và họ cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi thỏa thuận thương mại tự do bất chấp sự phản đối của ông Trump.

Nhưng vào thứ Hai vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết các thỏa thuận thương mại TPP sẽ là vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ.

Thủ tướng Singapore và Tổng thống Barack Obama cũng phát biểu bảo vệ TPP tại hội nghị APEC vừa qua.

Trong thông điệp video, ông Trump cho biết chương trình điều hành của ông sẽ được dựa trên tiêu chí “đặt Mỹ lên trước tiên”.

Sáu hành động điều hành của ông Trump trong ngày đầu tiên làm Tổng thống Mỹ là:

  • Đưa ra thông báo rút khỏi TPP
  • Hủy bỏ các hạn chế về sản xuất năng lượng của Mỹ
  • Cắt giảm các quy định về kinh doanh
  • Đưa ra kế hoạch chống lại tấn công mạng
  • Điều tra việc lạm dụng visa khiến giảm số người làm Mỹ
  • Đưa ra lệnh cấm 5 năm với những người rời khỏi chính phủ không được làm vận động hành lang

Dương Minh

Xem thêm: