Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba (21/5) rằng đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy chính phủ Syria có thể đang sử dụng vũ khí hóa học, gồm vụ tấn công khí clo vào Chủ Nhật (19/5) ở tây bắc Syria, và cảnh báo Washington cùng các đồng minh sẽ đáp trả “một cách nhanh chóng và thích đáng” nếu điều này là sự thật.

“Thật không may, chúng ta tiếp tục thấy các dấu hiệu cho thấy chính quyền Assad có thể đang khôi phục việc sử dụng vũ khí hóa học, gồm cuộc tấn công khí clo ở tây bắc Syria vào sáng ngày 19/5”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin về vụ việc này, nhưng chúng tôi nhắc lại cảnh báo, nếu chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học, Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi sẽ phản ứng nhanh chóng và thích đáng”, cô Ortagus nói.

Ortagus cho biết vụ tấn công được xác định là một phần trong chiến dịch bạo lực của lực lượng Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vi phạm lệnh ngừng bắn đã bảo vệ hàng triệu dân thường ở khu vực Idlib.

“Các cuộc tấn công của chính quyền đối với các cộng đồng phía tây bắc Syria phải chấm dứt”, theo lời tuyên bố, “Hoa Kỳ nhắc lại cảnh báo của mình, được Tổng thống Trump lần đầu tiên đưa ra vào tháng 9/2018, rằng một cuộc tấn công nhắm vào vùng giảm leo thang Idlib sẽ là một hành động leo thang liều lĩnh đe dọa an ninh khu vực”.

Ông Assad đã hai lần bị chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công kích vì sử dụng vũ khí hóa học, vào tháng 4/2017 và tháng 4/2018.

Hồi tháng 9, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, có bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đang được lực lượng chính phủ Syria chuẩn bị ở Idlib, thành trì phiến quân lớn cuối cùng ở nước này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao đã cáo buộc các lực lượng Nga và Assad “đang tiếp tục chiến dịch đánh lạc hướng…nhằm tạo ra những câu chuyện sai lệch, đổ lỗi cho người khác thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học”.

“Tuy nhiên, sự thật đã rõ ràng”, theo tuyên bố. Chính chế độ Assad đã tiến hành hầu như tất cả các cuộc tấn công vũ khí hóa học được xác minh đã xảy ra ở Syria – một kết luận mà Liên Hợp Quốc đã đưa ra nhiều lần”.

Một quan chức Hoa Kỳ giấu tên phát biểu, chính phủ Syria có lịch sử dùng vũ khí hóa học khi tăng cường chiến đấu. Tuy nhiên, quan chức này không biết chính quyền Asaad đã sử dụng chất hoá học nào, và chính phủ Hoa Kỳ vẫn đang thu thập thông tin.

Chính phủ Syria chưa có bất kỳ phát ngôn công khai nào về tuyên bố của Hoa Kỳ.

Hồi tháng 3, truyền thông nhà nước Syria đã trích dẫn thông tin từ một bệnh viện ở Hama do chính phủ kiểm soát, cho biết có 21 người biểu hiện các triệu chứng nghẹt thở do khí độc sau khi phiến quân bắn phá một ngôi làng.

Vào tháng 1, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đã cảnh báo chính phủ Syria không sử dụng vũ khí hóa học thêm một lần nào nữa.

“Hoa Kỳ hoàn toàn không thay đổi lập trường chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Syria và hoàn toàn không thay đổi bất cứ quan điểm nào của chúng tôi khi sử dụng bất kỳ loại vũ khí hóa học cũng được đáp trả bằng một phản ứng rất cứng rắn, như chúng tôi đã thực hiện hai lần trước đó”, Bolton tuyên bố.

Thủ Đức