Hôm thứ Năm (2/5), công tố viên Hoa Kỳ đã đệ trình lên Tòa án quận Brooklyn một yêu cầu hủy bỏ tư cách luật sư biện hộ của ông James Cole cho Huawei.

Luật sư James Cole hiện đang làm việc trong ngành luật, và là một đối tác trong công ty luật của Sidley Austin, Washington. Đồng thời Cole là quan chức thứ 2 trong Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, và từng là Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ. Công tố viên Hoa Kỳ đã đệ trình một kiến nghị bí mật nhằm huỷ bỏ tư cách luật sư cho Huawei của ông Cole.

Reuters cho biết, trong thời gian ông Cole làm việc trong ngành tư pháp, Washington đã nhận được thông tin Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và tiến hành kinh doanh tại Iran – điều này có nghĩa là ông Cole có thể biết một số thông tin tình báo mà công tố đã điều tra chống lại Huawei.

Các tài liệu liên quan không tiết lộ lý do tại sao Hoa Kỳ có ý định thu hồi quyền tham gia vào vụ án của luật sư Cole, và phiên bản của kiến nghị bí mật sẽ được công bố trước ngày 10/5.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trước đó đã cáo buộc Huawei vi phạm 23 tội danh, gồm lừa đảo ngân hàng, lừa gạt hối đoái điện tín, phi tang chứng cứ làm cản trở công lý, đánh cắp bí quyết thương mại v.v…; Đồng thời giám đốc tài chính Huawei  Mạnh Vãn Châu đang đối mặt với việc bị dẫn độ, bà Mạnh sẽ bị thẩm vấn tại tòa án Vancouver vào ngày 8/5 tới.

Ông Cole là luật sư trưởng trong đoàn luật sư biện hộ cho Huawei, ông đã biện hộ vô tội cho Huawei và công ty con ở Mỹ của Huawei vào ngày 14/3 năm nay.

Huawei nói với Reuters, công ty đã chọn ông James Cole làm luật sư chính của họ vào năm 2017, Huawei cực lực phản đối đề xuất huỷ bỏ tư cách luật sư của ông Cole.

Tuy nhiên, ông Cole đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề của bản thân.

Tâm Từ

Xem thêm: