Hoa Kỳ sẽ sớm đưa ra một thời gian biểu với “những yêu cầu cụ thể” tới Bình Nhưỡng, để thực hiện các cam kết của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết.

Quan chức này không nêu chi tiết nội dung thời gian biểu, nhưng cho rằng thời gian sẽ đủ nhanh để làm rõ mức độ cam kết của Bình Nhưỡng.

“Chúng ta sẽ biết khá sớm rằng những cam kết của họ có đáng tin cậy hay không”, quan chức nói với điều kiện giấu tên.

“Sẽ có những yêu cầu cụ thể và sẽ có một thời gian biểu cụ thể khi chúng tôi trình bày với Triều Tiên khái niệm của chúng tôi về việc thực hiện thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh là như thế nào”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết tuần trước ông có thể sẽ quay trở lại Triều Tiên “trước khi quá lâu”, để cố gắng xác định các cam kết được thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ngày 12/6 tại Singapore.

Tại cuộc họp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ và một lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un tái khẳng định cam kết làm việc theo hướng phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Trump nói sẽ dừng lại “các trò chơi chiến tranh” của Mỹ – Hàn Quốc.

Trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis sẽ có chuyến công du châu Á. Ông Mattis sẽ bắt đầu một chuyến đi kéo dài một tuần bao gồm các điểm dừng ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Mattis cho biết quyết định của Tổng thống Trump về việc đình chỉ các cuộc tập trận quân sự không chỉ áp dụng cho cuộc tập trận chính Freedom Guardian vào tháng 8, mà còn cho hai chương trình huấn luyện đào tạo nhỏ hơn của Hàn Quốc.

Ông Mattis nói: “Các cuộc tập trận chung lớn, huấn luyện kết hợp đã bị đình chỉ… Chúng tôi sẽ xem liệu các cuộc đàm phán có tiếp tục đi đúng hướng hay không”.

James Mattis
Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis. (Ảnh: The Independent)

Hôm Chủ nhật, Ông Mattis đã đến Alaska thăm căn cứ không quân Fort Greely và Eielson, trước khi tiếp tục sang Trung Quốc.

Chuyến đi từ ngày 26-28/6 sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đến Trung Quốc kể từ năm 2014, và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ đang tăng cao về vấn đề thương mại và việc quân sự hoá của Trung Quốc ở Biển Đông.

Triều Tiên dự kiến ​​sẽ là một trong những mục hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông Mattis với các quan chức cấp cao của Trung Quốc. Sau đó ông sẽ tới Hàn Quốc và kết thúc chuyến đi của mình với các cuộc đàm phán tại Nhật Bản vào ngày 29/6.

Tuần trước, Trung Quốc đã tổ chức hội nghị với Kim Jong-un. Phương tiện truyền thông Triều Tiên cho biết chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Kim đã đạt được một sự hiểu biết về phi hạt nhân hóa của bán đảo Triều Tiên, sau khi thảo luận về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngoại trưởng Pompeo nói với các phóng viên trong chuyến thăm Seoul hồi đầu tháng này, ông sẽ đảm nhận vai trò dẫn đầu trong việc thúc đẩy tiến trình đàm phán với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh. 

Ông cho biết, Washington hy vọng sẽ đạt được giải trừ hạt nhân tại Triều Tiên trong vòng 2,5 năm tới, và vẫn nằm trong nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Trump, kéo dài đến ngày 20/1/2021.

Minh Đức