Bản báo cáo “Chiến lược An ninh Quốc gia” do Nghị viện Hoa Kỳ công bố hôm thứ Tư (10/6) cho biết, Hoa Kỳ có thể sẽ chế tài các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) căn cứ theo “Đạo luật Magnitsky” vì đã xâm phạm nhân quyền cơ bản của Hồng Kông. Ông Hàn Chính – Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương kiêm Phó Thủ tướng thứ nhất Quốc vụ viện ĐCSTQ có thể cũng có tên trong danh sách chế tài này.

Báo cáo cho biết: “Chiến lược khủng ‘Giấc mộng Trung Hoa’ của ĐCSTQ là muốn biến hệ thống quốc tế thành hệ thống do ĐCSTQ lãnh đạo”.

Để đối phó với mối đe dọa từ ĐCSTQ với Hoa Kỳ, Hoa Kỳ nên “áp dụng chiến lược cứng rắn và có mục tiêu” đối với ĐCSTQ. Báo cáo cho biết căn cứ vào các cuộc vận động có sức ảnh hưởng của ĐCSTQ ở hải ngoại, bắt giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và phá hoại nền tự do dân chủ của Hồng Kông, nên sẽ áp dụng chế tài đặc biệt đối với toàn bộ các quan chức của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương ĐCSTQ cũng như các lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ, bao gồm Ủy viên Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương ĐCSTQ.

Theo báo cáo, đề xuất này được xem là lệnh trừng phạt cứng rắn nhất đối với ĐCSTQ từ trước đến nay. Lệnh trừng phạt sẽ căn cứ theo “Đạo luật Magnitsky” do Hoa Kỳ thông qua. Đạo luật này cho phép Tổng thống Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt các cá nhân và thực thể liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và tham nhũng lớn.

Phá hoại tự do pháp trị của Hồng Kông , quan chức cấp cao nhất trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ có thể sẽ bị chế tài.

Báo cáo nói rằng các hành động của Bắc Kinh tại Hồng Kông là bằng chứng mới nhất về việc ĐCSTQ luôn sợ tự do và dân chủ. Đồng thời, đây cũng là góc độ ĐCSTQ nhìn nhận các vấn đề trong việc cạnh tranh hình thái ý thức với giá trị quan của nền dân chủ phương Tây.

Báo cáo cũng đề cập rằng ĐCSTQ không chỉ đe dọa đến tự do và nhân quyền ở trong nước Trung Quốc, mà còn đe dọa đến tự do và nhân quyền ở các khu vực trên toàn thế giới. ĐCSTQ thông qua các hoạt động kinh tế, quân sự và tầm ảnh hưởng ra nước ngoài để thúc đẩy mô hình “quản lý nhân quyền có tính thay thế” hòng lật đổ sự hiểu biết đối với tự do và nhân quyền của xã hội chính thường.

Báo cáo cho biết: “Người lãnh đạo chính quyền ĐCSTQ gọi nguyện cảnh (tình cảnh mong muốn thấy được) này là ‘Nhân quyền mang đậm màu sắc Trung Quốc’, hoàn toàn chối bỏ quyền lợi thiêng liêng không thể tước đoạt mà tạo hóa ban tặng cho con người”.

Tháng 6 năm 2019, hơn 2 triệu người dân ở Hồng Kông đã dũng cảm đứng ra biểu tình phản đối “Luật dẫn độ đào phạm” do ĐCSTQ đưa ra, dự luật này được cho là sẽ phá hủy hoàn toàn hệ thống pháp trị và tự do công dân của Hồng Kông.

Tuy nhiên, ĐCSTQ đã phớt lờ ý kiến của người dân, gần đây lại cưỡng ép thông qua “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, hành động lỗ mãng mưu tính tiếp quản Hồng Kông càng phá hoại nền tự trị và dân chủ của Hồng Kông thêm bước nữa.

Báo cáo cho biết, “Cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông là bước ngoặt đấu tranh giữa tự do và chủ nghĩa độc tài”. Quốc hội Hoa Kỳ có thể áp dụng nhiều hành động để chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền và hành vi bắt nạt đối với các tổ chức quốc tế của ĐCSTQ.

Báo cáo đề xuất tiến hành các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Hồng Kông, trong đó bao gồm Hàn Chính – Thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ, Hạ Bảo Long – Tân Giám đốc Văn phòng phụ trách vấn đề Hong Kong và Macau, và Lạc Huệ Ninh – Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông.

Báo cáo đề cập rằng, được biết Hàn Chính là “quân tiên phong” của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong các vấn đề Hồng Kông. Hàn Chính là một trong bảy Ủy viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ. Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị Trung ương ĐCSTQ là cơ quan quyền lực cao nhất của ĐCSTQ.

Ngoài ra, báo cáo cũng đề xuất Nghị viện Mỹ nên áp dụng các biện pháp trừng phạt đối các quan chức cấp cao của ĐCSTQ, trong đó bao gồm: Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tây Tạng Ngô Anh Kiệt. Họ phải chịu trách nhiệm cho những hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Tây Tạng. Đồng thời, danh sách trừng phạt cũng nên bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ Triệu Khắc Chí.

Theo Li Yuan, Epochtimes.com
An Hòa biên dịch