Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Thương mại vũ khí (The Arms Trade Treaty) của Liên Hợp Quốc (LHQ). Chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã ký hiệp ước này vào năm 2013, theo NPR. 

Hôm thứ Sáu (26/4), Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã tham dự Hội nghị Thường niên Hiệp hội Súng trường Quốc gia Hoa Kỳ (National Rifle Association) tại thành phố Indianapolis.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump tuyên bố, Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Thương mại vũ khí. Hiệp ước này đã hy vọng sẽ thiết lập một tiêu chuẩn bán vũ khí thống nhất toàn cầu và hạn chế giao dịch quốc tế tám loại vũ khí thông thường.

“Chính quyền trước, Tổng thống Obama đã ký Hiệp ước Thương mại vũ khí của LHQ”, ông Trump nói.

“Trong nhiệm kỳ của tôi, chúng ta sẽ không bao giờ trao chủ quyền của Hoa Kỳ cho bất kỳ ai. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép quan chức ngoại bang chà đạp quyền lợi Tu chính án II của các bạn. Đây là lý do tại sao chính phủ của tôi sẽ không bao giờ phê duyệt Hiệp ước Thương mại vũ khí của LHQ”.

Twitter của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: chụp màn hình).

Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ sớm thông báo cho LHQ biết Hoa Kỳ không còn chấp nhận Hiệp ước Thương mại vũ khí.

“Hôm nay tôi chính thức tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ rút lại chữ ký, từ thỏa thuận sai lầm nghiêm trọng này, chúng tôi sẽ rút khỏi thỏa thuận. LHQ sẽ sớm nhận được thông báo chính thức của Hoa Kỳ về việc từ chối hiệp ước này”, ông Trump nói.

Vào năm 2013, mặc dù ông Obama đã ký thỏa thuận hiệp ước này, nhưng Nghị viện Hoa Kỳ nhất định không phê chuẩn.

Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tại cuộc họp thường niên Hiệp hội Súng trường Quốc gia, yêu cầu Thượng viện dừng lại quá trình phê duyệt thỏa thuận và bắt đầu quá trình rút lui.

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết, chính phủ Trump hiện đang đấu tranh cho các giá trị của Mỹ. Chúng tôi đang chiến đấu. Chúng tôi đang đấu tranh cho tinh thần Hoa Kỳ, nhưng đây là cuộc đấu tranh giữa tự do và chuyên chế. Như Tổng thống đã nói trước đó, đây là cuộc đấu tranh giữa sự độc lập và kiểm soát của chính phủ. Về cơ bản, đây là một cuộc đấu tranh giữa tự do và chủ nghĩa xã hội”.

Nhiều công dân Hoa Kỳ đứng lên vỗ tay biểu hiện sự ủng hộ quyết định rút khỏi hiệp ước của ông. (Ảnh: chụp màn hình video NTD).

Tổng thống Trump phát biểu: “Dưới sự chứng kiến của Thiên Chúa, hôm nay chúng tôi thề nguyện, chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi của mình, chúng tôi sẽ bảo vệ tự do, chúng tôi sẽ giữ gìn truyền thống của mình, chúng tôi sẽ bảo vệ hiến pháp của chúng tôi và chúng tôi sẽ làm cho Hoa Kỳ mạnh hơn, tự hào hơn, an toàn hơn và vĩ đại hơn bao giờ hết!”.

Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp Tổng thống Trump có bài phát biểu tại Hiệp hội Súng trường Quốc gia. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016, hiệp hội này đã đầu tư tổng cộng 30 triệu USD để ủng hộ cho Tổng thống Trump.

Đào Viên

Xem thêm: