Trường hợp đầu tiên nhiễm cúm H5N1 được phát hiện ra ở một con vịt trời tại Mỹ làm dấy lên nỗi lo ngại lây lan sang gia cầm (như gà) hoặc con người.

Các quan chức Hoa Kỳ đánh giá thấp rủi ro vi-rút này sẽ lây lan sang gia cầm trong nước hay thậm chí là con người, nhưng đây vẫn là một sự phát triển đáng kể của vi-rút này.

“Việc lần đầu tiên tìm ra vi-rút H5N1 ở vịt tại Mỹ là rất quan trọng vì nó cho thấy vi-rút cúm phát tán rộng rãi như thế nào trong tự nhiên“, Tiến sĩ Amesh A. Adalja, người nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm và đại dịch cúm đang phát triển, tại Trung tâm Y khoa và Đại học Y Pittsburgh nhận định.

Ông lưu ý rằng “loại vi-rút đặc biệt này khác với loại đã lây nhiễm cho con người tại Trung Quốc từ những năm 1990, điều đó tăng thêm sự cần thiết phải nghiên cứu các dịch cúm gia cầm mang vi-rút cúm lạ mà có thể gây rủi ro cho con người”.

Nhà nghiên cứu Hon Ip từ Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, một chuyên gia về tác nhân gây bệnh ở động vật hoang dã, cho biết rằng loài chim này [vịt trời] có vẻ không lây bệnh cho người hay gia cầm, nhưng nó nêu lên rằng những loài chim di trú hoang dã có thể mang vi-rút nguy hiểm đến Mỹ.

Một loại vi-rút giống loại vi-rút đã lây nhiễm cho 140.000 con chim ở Nigeria được phát hiện ra trong một con vịt trời bị bắn bởi một thợ săn tại bang Washington.

“Hiện tại, chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nhiễm H5N1 nào ở người”.

– ông Ip nói với NBC News

“Bộ Nông nghiệp và Bộ Nội vụ sẽ phải dành thời gian để hiểu được ý nghĩa của sự việc này”, ông Ip nói với NBC News. “Hiện tại, chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nhiễm H5N1 nào ở người”.

Biến thể của H5N1 mà các quan chức lo ngại đã làm chết hàng triệu con gà trên thế giới. Các cơ quan Hoa Kỳ bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã sẵn sàng ứng phó bởi vì căn bệnh mang tính lây nhiễm cao này có khả năng lây lan sang người.

Hơn 600 ca nhiễm H5N1 đã được báo cáo ở 15 quốc gia từ châu Á, châu Phi, Thái Bình Dương, châu Âu và vùng Cận Đông kể từ tháng 11/2003.

“Báo cáo đầu tiên về một người nhiễm H5N1 tại châu Mỹ là ở Canada vào ngày 08/01/2014. Khoảng 60% trong số các trường hợp đã tử vong”, CDC cho biết trong một thông cáo hồi đầu tháng này.

Cũng như ông Ip, Tiến sĩ Joe Alton – tác giả cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon.com là “Survival Medicine Handbook” (Tạm dịch: “Cẩm nang Y học sinh tồn”), cho rằng có thể không cần phải lo ngại về trường hợp nhiễm H5N1 tìm thấy ở vịt.

“Hiện tại, chẳng có lý do gì để lo lắng cả. Hầu hết những ca nhiễm H5N1 được phát hiện ở nông dân chăn nuôi gia cầm và những người tiếp xúc với họ, và việc tiếp xúc gần với phân hoặc các chất dịch cơ thể khác của những loài chim là [nhân tố] cần thiết gây ra sự lây nhiễm. Việc ăn thịt gia cầm nấu chín hoàn toàn thường được cho là an toàn. Thực tế có rất ít trường hợp lây truyền từ người sang người”, ông nói với báo Đại Kỷ Nguyên.

Jack Phillips, Epoch Times