Vào ngày 31/5, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một cảnh báo đi lại cho người dân Mỹ muốn tới châu Âu vào mùa hè này về nguy cơ của các cuộc tấn công khủng bố ở châu lục này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo du khách về các cuộc tấn công có thể xảy ra nhắm vào các sự kiện lớn, địa điểm du lịch, nhà hàng, trung tâm thương mại và vận tải.

Cảnh báo cho hay: “Một số lượng lớn khách du lịch đến châu Âu vào mùa hè này có thể sẽ là mục tiêu cho những kế hoạch khủng bố tấn công tại các địa điểm công cộng, đặc biệt là tại những sự kiện lớn”.

Nhiều sự kiện lớn sẽ được tổ chức vào thời gian này tại châu Âu.

Pháp sẽ là nước chủ nhà của giải bóng đá vô địch châu Âu Euro 2016 từ ngày 10/6 đến ngày 10/7. Bộ Ngoại giao Mỹ nói các sân vận động, khu dành cho fan hâm mộ và các địa điểm phát sóng giải đấu trên toàn nước Pháp và trên toàn châu lục này là những mục tiêu tiềm năng cho những kẻ khủng bố. Những sự kiện thể thao quy mô lớn khác và nhưng nơi tập trung đông người trên khắp châu Âu cũng có thể là những nơi nguy hiểm.

Pháp cũng đã thực hiện các biện pháp đề phòng. Quốc gia này đã kéo dài tình trạng khẩn cấp đến hết ngày 26/7 để tăng cường bảo vệ trong thời gian diễn ra giải bóng đá, cũng như giải đua xe đạp Tour de France từ ngày 2 đến 24/7.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cảnh báo du khách về sự kiện Ngày Giới trẻ Thế giới của Giáo hội Công giáo tại Krakow, Ba Lan, nơi 2,5 triệu du khách và Đức Giáo Hoàng Francis dự kiến sẽ tham dự từ ngày 26/7 đến 31/7. Cơ quan này nói người Mỹ nên lưu ý về “cơ sở hạ tầng địa phương có thể quá tải do số lượng lớn du khách”.

Ba Lan sẽ thực hiện kiểm soát biên giới ở tất cả các biên giới quốc gia từ ngày 4/7 đến 2/8. Các quan chức Hoa Kỳ nói rằng du khách cần phải chuẩn bị hộ chiếu và sẵn sàng trải qua kiểm tra an ninh nghiêm ngặt trên khắp các quốc gia Đông Âu.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cảnh báo du khách người Mỹ phải thận trọng khi ở những nơi công cộng hay sử dụng giao thông công cộng. Khách du lịch cũng cần phải đề cao cảnh giác môi trường xung quanh và tránh các khu vực tập trung đông đúc. Trong trường hợp khẩn cấp, du khách nên làm theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Các nhà chức trách châu Âu đang tiếp tục thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh công cộng và triệt tiêu âm mưu khủng bố. Chúng ta đang hợp tác chặt chẽ với đồng minh và sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin với các đối tác châu Âu nhằm giúp xác định và đối phó với các mối đe dọa khủng bố“, Bộ này cho biết. 

Cảnh báo này có hiệu lực đến ngày 31/8/2016.

Nhiều cảnh báo như trên dồn dập xuất hiện sau những cuộc tấn công khủng bố chết người gần đây ở châu Âu. Hôm 13/11/2015, Paris đã bị tê liệt sau những tiếng súng và bom nổ ở nhiều nơi trong thành phố và 130 người đã chết. Đầu năm đó, những kẻ khủng bố đã tiến vào văn phòng tờ báo trào phúng “Charlie Hebdo” giết chết 12 người.

Năm nay, những kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ bom tại một sân bay ở thủ đô Brussels của Bỉ và trong hệ thống tàu điện ngầm của nước ngày. Những cuộc tấn công này đã làm chết 32 người và làm bị thương 270 người.

Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: