Ở Trung Quốc, không có gì là lạ khi những tên tội phạm bị truy nã sẽ bị bắt tại chỗ khi tham gia một buổi hòa nhạc lớn, bởi camera giám sát được lắp đặt trong sàn diễn và những không gian công cộng khác cho phép các hệ thống nhận diện khuôn mặt hoạt động, theo ký giả Katsuji Nakazawa của tờ Nikkei Asian Review.

Chiến lược “Dữ liệu lớn” (Big Data) này được kích hoạt bởi các công ty công nghệ cao như Hangzhou Hikvision Digital Technology (Kỹ thuật công nghệ số Hàng Châu Hikvision) và Hytera Communications (Truyền thông Hytera). Hệ thống tương tự cũng giám sát các khách hàng tại những khách sạn tại Trung Quốc

Hikvision, nhà sản xuất camera giám sát hàng đầu thế giới có có trụ sở tại Hàng Châu. Trong khi đó, Hytera có trụ sở tại Thâm Quyến là nhà sản xuất máy thu phát vô tuyến và hệ thống vô tuyến cho cảnh sát. Các công ty này hiện đang là trung tâm của cuộc tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong một góc độ về các vấn đề kinh tế và thương mại nhưng sau đó là một cuộc chiến về công nghệ.

Hoa Kỳ đã bắt đầu chế tài phạt đối với những công ty này hồi năm ngoái, khi ban hành một Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (National Defense Authorization Act) năm tài khóa 2019. Bắt đầu từ tháng 8 năm 2020, các công ty chỉ đơn giản là sử dụng các sản phẩm được sản xuất bởi 5 công ty công nghệ của Trung Quốc, gồm Hikvision và Hytera, các cơ quan này sẽ bị cấm làm ăn với các tổ chức thuộc chính phủ Hoa Kỳ.

Phần mềm giám sát SenseTime hiển thị chi tiết các định vị về người và phương tiện gồm vị trí, khoảng cách, kích thước – trong một buổi thuyết minh tại văn phòng của công ty ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Huy động nguồn thông tin được gọi là “Dữ liệu lớn” nhằm mang lại một “Trung Quốc Kỹ thuật số” – là một trong những mục tiêu quan trọng trong tham vọng “Made in China 2025” – một chính sách phát triển các nghành công nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, Washington đã yêu cầu Trung Quốc rút lại hoàn toàn sáng kiến này.

Sự kiểm soát chặt chẽ thông tin của Trung Quốc được cho thấy rõ trong việc phong tỏa hoàn toàn các nền tảng truyền thông xã hội ở nước ngoài như Google, Facebook và Line. Điều này đã gây ra một lo ngại bởi luồng thông tin tự do của thế giới có thể gây đe dọa tới hệ thống quản trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

videoinfo__video3.dkn.tv||93f2db601__

Ad will display in 09 seconds

Trong khi đó, WeChat và các mạng xã hội Trung Quốc khác có thể được sử dụng tự do ở các nước phương Tây. Nhưng phương Tây đã dấy lên lo ngại, thông qua những mạng xã hội đó, thông tin được thu thập từ khắp nơi trên thế giới chảy vào Trung Quốc đại lục. Các hiện tượng quan trọng trên internet quan trọng của ĐCSTQ đã bị xóa, và một số tài khoản bị định chỉ đột ngột, theo Nikkei. 

Với sự tự tin mới về các kỹ năng công nghệ thông tin, Trung Quốc đang chuyển lập trường từ phòng thủ truyền thống sang thế tấn công hơn và ra sức mở rộng phạm vi của mạng lưới thông tin.

Theo Nikkei, cuộc chiến về dữ liệu là yếu tố cơ bản phía sau việc Huawei Technologies, Trung Quốc cung cấp cơ sở hạ tầng cho các hệ thống của mạng truyền thông công nghệ 5G. Hoa Kỳ muốn ngăn chặn việc thông tin của thế giới, bao gồm những dữ liệu của chính Hoa Kỳ chảy vào Trung Quốc.

Chừng nào cuộc đối đầu còn tồn tại, có rất ít khả năng Trung Quốc sẽ cho phép tìm kiếm Google, và truy cập Facebook không giới hạn tại Trung Quốc mà không cần kiểm duyệt. 

Thành Minh