Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên đàm phán thành công về việc miễn vĩnh viễn đối với thuế thép mới của Hoa Kỳ vào cuối tuần này. Thành công này một phần vì hai nước đồng minh đang có chung một thách thức lớn hơn phía trước: giải giáp Triều Tiên, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Washington và Seoul đều có tình trạng khó xử trong việc xáo trộn thương mại khi các cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang tiến đến gần. Tiếp theo đó là cuộc gặp gỡ giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong Yeon đã đưa ra vấn đề này trong các cuộc đàm phán thương mại, nói rằng thuế thép của Mỹ áp lên thép Hàn Quốc sẽ dẫn đến sự hiểu lầm về sức mạnh liên minh của hai quốc gia đối với Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc đang hợp tác để chống lại mối đe doạ từ việc phát triển các tên lửa đạn đạo có đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có khả năng tấn công vào lục địa Hoa Kỳ.

“Vào thời điểm khi quan hệ gắn kết giữa Hàn Quốc-Hoa Kỳ quan trọng hơn bao giờ hết trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 và hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Triều Tiên-Hoa Kỳ vào tháng 5. Chúng tôi đã nhanh chóng xóa bỏ mâu thuẫn tiềm tàng giữa hai nước và củng cố nền tảng cho sự hợp tác chặt chẽ của Hàn Quốc-Hoa Kỳ”, Tổng thư ký báo chí của ông Moon, ông Yoon Young-chan, nói hôm thứ Hai (26/3).

Ông Ahn Duk-geun, Giáo sư nghiên cứu tại trường đại học Seoul và chuyên gia thương mại quốc tế, cho biết hợp tác về các vấn đề an ninh “phải đóng vai trò quan trọng” trong việc thúc đẩy đàm phán thương mại của các nước đồng minh.

Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý sửa đổi hiệp định thương mại, có hiệu lực vào năm 2012, để giải quyết những lo ngại của Mỹ về sự mất cân bằng thương mại 18 tỷ USD giữa hai quốc gia này và giảm mức thuế 25% của Hoa Kỳ xuống còn 0% cho các nhà sản xuất thép Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã đồng ý hạn ngạch thép xuất khẩu mỗi năm sang Hoa Kỳ là 2.68 triệu tấn, hoặc 70% mức trung bình hàng năm trong 3 năm qua.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mukuch đã chỉ ra hạn ngạch xuất khẩu thép như một chiến thắng cho Hoa Kỳ. “Tôi nghĩ đây là một chiến thắng-thắng lợi tuyệt đối”, ông nói với Fox News.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết Hàn Quốc là nước đầu tiên hoàn thành cuộc đàm phán miễn thuế vĩnh viễn đối với thuế nhập khẩu có hiệu lực vào thứ Sáu (23/3).

Hoa Kỳ đã miễn thuế tạm thời cho Canada, Mexico và Liên minh châu Âu, đang chờ các cuộc đàm phán thương mại rộng hơn, trong khi Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi thuế quan mặc dù là một đồng minh của Mỹ.

Hiệp hội Sắt và Thép Hàn Quốc cho biết việc miễn trừ thuế vĩnh viễn cho thấy Hoa Kỳ đang đối xử với Hàn Quốc như một đồng minh chính. Hiệp hội này bày tỏ hy vọng hạn ngạch xuất khẩu thép sang Mỹ có thể tăng lên sau đó. Cổ phiếu của các nhà sản xuất thép Hàn Quốc đã tăng trong phiên giao dịch vào thứ Hai.

Canada và Mexico cũng tương tự Hàn Quốc, có thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ – Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ – đang được đàm phán lại cùng với vấn đề thép.

An Bình