Quân đội Hoa Kỳ đang xem xét khai triển một lực lượng đặc nhiệm ở châu Á, tích hợp khả năng tên lửa, điện tử và không gian mạng để ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Tư lệnh Thái Bình Dương của Lục quân Hoa Kỳ, ông Charles Flynn đưa ra nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review. Trong thời chiến, đơn vị Lục quân, được gọi là ” lực lượng đặc nhiệm đa miền” (multi-domain task force), sẽ có nhiệm vụ đi đầu trong việc phá hủy các hệ thống chỉ huy và kiểm soát phòng không của Trung Quốc.

Lực lượng đặc nhiệm đa miền bao gồm các đơn vị lục quân hàng nghìn người, trong đó có hai đơn vị hiện đóng tại căn cứ ở bang Washington và Đức. Lực lượng này được chia thành bốn nhóm với các khả năng về hỏa lực, phòng không, hậu cần và tác chiến thông tin.

Lực lượng đặc nhiệm thứ ba ban đầu được lên kế hoạch khai triển ở Hawaii, nhưng giờ đây nó được cho là cuối cùng sẽ khai triển ở châu Á. Lực lượng này dự kiến ​​sẽ được kích hoạt sau năm 2023.

Nikkei cho biết việc khai triển lực lượng này nhấn mạnh sự chuyển hướng của quân đội Mỹ trong những năm gần đây từ tập trung chống khủng bố ở Trung Đông sang cạnh tranh với ĐCSTQ.

Mỹ đang xem xét khai triển lực lượng tới châu Á vì vị trí gần Trung Quốc. Quân đội Mỹ đang phát triển một số loại tên lửa, nhưng chúng được cho là chỉ có tầm bắn nhiều nhất vài nghìn km và sẽ không thể phóng từ Hawaii đến vùng biển gần Trung Quốc hoặc các vùng biển lân cận. Việc khai triển chúng ở gần Trung Quốc sẽ nâng cao sự sẵn sàng của Washington.

Vai trò của Lực lượng đặc nhiệm đa miền

Lực lượng đặc nhiệm này thu thập thông tin tình báo trong thời bình để chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ bằng cách tìm hiểu các mô hình hành vi và điểm yếu của đối thủ. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, mục tiêu của các cuộc tấn công điện tử và mạng là phá vỡ mạng lưới thông tin liên lạc, hệ thống chỉ huy và kiểm soát của đối phương. Sử dụng thông tin tình báo thu được từ trước, đơn vị có thể tấn công tàu và các công trình của đối phương bằng tên lửa và tiến hành nhiều cuộc tấn công đồng thời.

Báo cáo cho biết, quân đội Mỹ có kế hoạch khai triển các tên lửa đất đối không ở chuỗi đảo đầu tiên nối Okinawa, Đài Loan và Philippines. Một phần ý tưởng của Toà Bạch Ốc là chỉ định một lực lượng đặc nhiệm đa miền tham gia dự án. Lực lượng trên bộ linh hoạt hơn và có thể dễ dàng tránh được các cuộc tấn công bằng tên lửa của Trung Quốc. Với vai trò là lực lượng tiền phương, lực lượng đặc nhiệm sẽ có nhiệm vụ đi đầu trong việc phá hủy các hệ thống phòng không và hệ thống chỉ huy, kiểm soát của Trung Quốc, mở ra những khoảng trống cho tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ tiếp cận các khu vực xung quanh Trung Quốc.

Ở Tây Thái Bình Dương, sự kết hợp của khả năng không gian mạng, điện tử và vũ trụ của lực lượng đặc nhiệm sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ tình báo sang hành động, giúp ngăn chặn Trung Quốc nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Hải quân Hoa Kỳ cũng có ý định thành lập một hạm đội hỗn hợp lớn

Ngoài việc xem xét khai triển “lực lượng đặc nhiệm đa miền” ở châu Á, quân đội Mỹ cũng có kế hoạch xây dựng một hạm đội lớn gồm các tàu hỗn hợp có người lái và không người lái để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Tác chiến Hải quân Hoa Kỳ, ông Mike Gilday đã công bố ‘Kế hoạch Điều hướng năm 2022’ cho hạm đội. Kế hoạch nêu rõ hơn cách Hải quân Hoa Kỳ sẽ xây dựng, duy trì, huấn luyện và trang bị một lực lượng hải quân mạnh mẽ để tăng cường mối quan hệ với các đối tác chiến lược trong khi ngăn chặn xung đột và nếu cần, giúp giành chiến thắng trong các cuộc chiến của Hoa Kỳ.

Theo báo cáo do Hải quân Hoa Kỳ công bố, Hải quân Hoa Kỳ tin rằng hạm đội tương lai của họ sẽ bao gồm hơn 350 tàu có người lái và khoảng 150 tàu không người lái, đồng thời hy vọng rằng các công nghệ mới sẽ giảm chi phí vận hành khi nó đang chuẩn bị đối đầu với một hạm đội ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc.

Kế hoạch nhấn mạnh “sự cần thiết phải giải quyết vấn đề cạnh tranh lâu dài với ĐCSTQ và duy trì ưu thế quân sự so với Nga”.

Theo Epoch Times