Hoa Kỳ không phản đối việc Philippines tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc vì Mỹ cũng từng khuyến khích các đồng minh Châu Á khác như Hàn Quốc và Nhật Bản cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh.

Theo hãng tin Yonhap, thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Earnest đã đưa ra tuyên bố này khi được đề nghị bình luận về tuyên bố  của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người nổi tiếng với lời lẽ hiếu chiến chống lại Hoa Kỳ, có ý định xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc và Nga.

Tôi đã được hỏi câu hỏi này cả trong bối cảnh của Tổng thống Hàn Quốc Park (Geun-hye) và Thủ tướng Nhật (Shinzo) Abe Bản khi họ có cuộc trò chuyện với Chủ tịch (Trung Quốc) Tập (Tập Cận Bình) hoặc các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc “, ông Earnest cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Hai (3/10).

Ông khẳng định: “Tại mỗi lần, chúng tôi đã nói là Hoa Kỳ tin rằng nó cũng có lợi ích khi những người bạn thân nhất của chúng tôi tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có mối quan hệ làm việc hiệu quả với Trung Quốc. Bạn biết đấy, nếu ý định của ông ấy là tìm kiếm một mối quan hệ hiệu quả hơn với Trung Quốc, điều đó không làm suy yếu vị trí của Hoa Kỳ tại khu vực đó này của thế giới và điều đó chắc chắn là sự thật trong mối quan hệ của chúng tôi với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tổng thống Philippines Duterte đã không ít lần thử thách mối quan hệ với đồng minh Hoa Kỳ bằng các tuyên bố gây sốc. Tháng trước, ông Duterte thậm chí còn chửi thề Tổng thống Barack Obama khi bị lên án về chiến dịch chống ma túy, dẫn đến việc hủy bỏ một hội nghị thượng đỉnh song phương giữa hai nhà lãnh đạo.

Hôm 2/10, ông Duterte cũng cho biết có thể sẽ chấm dứt một hiệp ước quốc phòng mà Philippines đã ký với Mỹ vào năm 2014.

Giờ nên nghĩ lại bởi vì tôi sẽ yêu cầu các vị (Hoa Kỳ) rời khỏi Philippines hoàn toàn“, Tổng thống Duterte tuyên bố. “Nếu người Mỹ các vị tức giận với tôi, thì tôi cũng tức giận với các vị.”

Dù vậy, tới nay Hoa Kỳ luôn cố gắng kiềm chế và hy vọng “Liên minh của chúng tôi với Philippines là bọc thép, vì nó đã được duy trì trong nhiều thập kỷ“, theo lời của Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter phát biểu vào hôm 29/9, khi nói chuyện với các thủy thủ Mỹ.

Mai Lan

Xem thêm: