Vấn đề chính quyền Trung Quốc ăn cắp thông tin bí mật của các nước đã được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, theo Taiwan News

Liberty Times Net đưa tin ngày 25/6, William Evanina, Giám đốc Trung tâm Chống gián điệp và An ninh quốc gia Hoa Kỳ, đã đưa ra cảnh báo trong chương trình “60 phút”. Theo đó, chính phủ Trung Quốc có thể dễ dàng giám sát điện thoại thông minh và máy tính bảng của mọi người, đặc biệt là Wi-Fi do các nhà hàng Trung Quốc trên thế giới cung cấp.

Trong chương trình “60 phút” trên CBS, William Evanina nói nếu bạn đến Trung Quốc hoặc nhà hàng Trung Quốc ở nước ngoài, một khi bạn kết nối với Wi-Fi do khách sạn cung cấp, chính phủ Trung Quốc có thể tuỳ lúc giám sát các thiết bị điện tử mà bạn mang theo bên người.

BL Daily cũng đưa tin, khi William Evanina được hỏi liệu anh có mang điện thoại di động đến Trung Quốc không. William Evanina trả lời ngay: “Tuyệt đối tôi sẽ không mang bất kỳ sản phẩm điện tử nào mà tôi sở hữu đến Trung Quốc”.

William Evanina nói rằng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet độc lập ở Hoa Kỳ, nhưng ở Trung Quốc, dịch vụ Internet lại thuộc sở hữu nhà nước, bởi vậy chỉ cần bạn vừa lên mạng thì chính phủ Trung Quốc có thể nắm bắt ngay thông tin người dùng.

“Bạn vừa nhấp vào một liên kết, có lẽ đó chỉ là một tin tức mà bạn muốn xem, thì họ (Trung Quốc) đã có thể xâm nhập vào điện thoại của bạn”, ông Evanina nói.

Theo Aluobuowang, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố tuần trước đã khởi tố hai tin tặc (hacker) phục vụ cho chính phủ Trung Quốc, cáo buộc họ thực hiện một loạt vụ tấn công ăn cắp bí mật thương mại và quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ.

La Lan