Hoa Kỳ đã tái khẳng định rằng họ không có kế hoạch thay đổi quy mô của Lực lượng Hoa Kỳ (USFK) với 28.500 quân đồn trú tại Hàn Quốc, một quan chức Seoul cho biết hôm thứ Sáu (17/5), theo Yonhap.

Việc tái khẳng định đạt được sau vòng đàm phán thứ 3 của hai nước về việc chia sẻ chi phí cho lực lượng Mỹ phục vụ ở Hàn Quốc nhằm phòng chống sự gây hấn của Triều Tiên.

“Trong khi tái khẳng định cam kết an ninh vững chắc của mình trên bán đảo Triều Tiên, phía Hoa Kỳ xác nhận rằng họ không có kế hoạch thay đổi quy mô và nhiệm vụ của USFK”, quan chức này nói với các phóng viên với điều kiện giấu tên.

Tại hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc hồi tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý tìm kiếm một sự kết thúc chính thức cho cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và thiết lập hiệp ước hòa bình thông qua đối thoại đa phương.

Thỏa thuận này đã kích thích tăng thêm nhu cầu thay đổi quy mô, vai trò, nhiệm vụ của lực lượng Hoa Kỳ ở Hàn Quốc.

Phiên họp thứ 3 của cuộc thảo luận về các Biện pháp Đặc biệt lần thứ 10 (SMA) giữa hai đồng minh này đã được tổ chức tại Washington, DC hồi đầu tuần này. Phiên họp trước đó đã diễn ra tại Honolulu vào tháng Ba và trên đảo Jeju vào tháng Tư.

“Hai bên chia sẻ quan điểm rằng thông qua tham vấn SMA, họ sẽ tiếp tục hình thành một môi trường ổn định của USFK, lực lượng đã đóng một vai trò trung tâm cho hòa bình và an ninh trên bán đảo”, quan chức cho biết.

Ông Chang Won-sam (trái), nhà ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng, bắt tay với ông Timothy Betts, phó trợ lý cho các kế hoạch, chương trình và hoạt động tại Bộ quốc phòng Hoa Kỳ trong cuộc đàm phán của họ trên đảo Jeju, Hàn Quốc ngày 11/4/2018, (Ảnh: Yonhap)

Hai bên sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo về chia sẻ gánh nặng chi phí vào tháng tới tại Hàn Quốc. Thỏa thuận SMA hiện tại dự kiến sẽ ​​hết hạn vào cuối năm nay.

Hàn Quốc đã chia sẻ gánh nặng tài chính cho USFK kể từ đầu những năm 1990. Đóng góp của Seoul đã tăng lên khoảng 960 tỷ won (887 triệu USD) vào năm 2018 với thời hạn 5 năm từ mức 150 tỷ won vào năm 1991, các quan chức cho biết.

Minh Đức