Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ những cáo buộc của Triều Tiên rằng ông đã sử dụng ngoại giao “xã hội đen” trong các cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng, đồng thời cho biết ông sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Sau khi gặp các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc vào hôm Chủ nhật, ông Pompeo cho biết vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng ông tin rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ giữ cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân mà ông Kim đã ký kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore vào tháng trước.

Ông Pompeo phát biểu tại một cuộc họp báo sau hai ngày đàm phán ở Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy: “Khi chúng tôi nói chuyện với họ về việc phi hạt nhân, họ không phản đối việc đó. Con đường phía trước sẽ khó khăn và thách thức, chúng tôi biết rằng các nhà phê bình sẽ cố gắng giảm thiểu kết quả mà chúng tôi đã đạt được”.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng trong khi ông nhìn thấy sự tiến bộ ở Bình Nhưỡng, Hoa Kỳ đã không giảm nhẹ các chế tài trừng phạt hiện tại hoặc thay đổi cam kết “áo giáp sắt” để bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này, ông Pompeo cho biết ông đã không gặp Kim Jong-un nhưhai lần trước đây. Nhà Trắng nói trước chuyến đi rằng ông sẽ gặp lãnh đạo Kim, theo Reuters.

Trong một bài phát biểu hôm Chủ nhật tại Việt Nam, ông Pompeo kêu gọi Triều Tiên theo gương Việt Nam và nói rằng ông tin rằng Bình Nhưỡng có thể tái hiện con đường của Hà Nội để cải biến quan hệ bình thường với Washington và tiến tới thịnh vượng.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết nước này không tin rằng Washington đã hạ thấp yêu cầu của mình, như một số quan chức Mỹ và các nhà phân tích đã đưa ra.

Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha bắt tay khi họ gặp nhau ở Tokyo ngày 8/7/2018. (Ảnh: Andrew Harnik/Reuters)

Sau khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono, ông Pompeo cho biết ông đang ở Tokyo để thảo luận về liên minh với Nhật Bản và duy trì “áp lực tối đa” đối với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã thúc đẩy Triều Tiên thực hiện lời hứa phá hủy một địa điểm thử nghiệm tên lửa động cơ.

Các quan chức hai bên sẽ gặp nhau vào tuần tới tại Bàn Môn Điếm, để thảo luận về sự hồi hương các hài cốt của khoảng 7.000 lính Mỹ mất tích kể từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Minh Đức