Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen, và khả năng Mỹ tiếp tục chặn một ông trùm công nghệ giám sát khác của Trung Quốc, theo New York Times (NYT).

Vào ngày 21/5, Huawei trở thành một trong những công ty nằm trong danh sách kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, mở màn cuộc Chiến tranh Lạnh công nghệ Mỹ -Trung. Trước đó, ngày 15/5, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng các sản phẩm viễn thông từ các công ty nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Động thái này được cho là đã chặn “đường sống” của các công ty viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE tại thị trường Mỹ.

Washington đang xem xét đưa gã khổng lồ về công nghệ giám sát Trung Quốc, công ty Hikvision, vào danh sách đen kiểm soát xuất khẩu, hạn chế họ giao dịch sản phẩm và công nghệ của Mỹ, NYT trích dẫn một nguồn tin thân cận. 

Hikvision là một trong những nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới, cung cấp thiết bị giám sát an ninh và công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho chính quyền Bắc Kinh để giúp họ kiểm soát chặt chẽ 1,4 tỷ người dân. Các thiết bị theo dõi của Hikvision đang được sử dụng rộng rãi bên trong và bên ngoài các trại tập trung Tân Cương.

Hikvision đã cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt, giám sát người dân đại lục không chỉ ở Tân Cương mà còn ở Trung Quốc và quốc tế. Theo các nguồn thông tin, chính quyền Trump đang xem xét việc đưa gã khổng lồ về công nghệ giám sát Trung Quốc này vào danh sách đen để kiểm soát xuất khẩu. (Ảnh: NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images).

Ngoài ra, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng đã xuất khẩu công nghệ giám sát này sang các nước kém phát triển khác như Ecuador, Zimbabwe, Uzbekistan, Pakistan và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nếu lệnh cấm có hiệu lực, đây sẽ là lần đầu tiên chính quyền Trump trừng phạt các công ty Trung Quốc hỗ trợ ĐCSTQ giám sát và đàn áp người dân.

Theo Financial Times, hầu hết các linh kiện quan trọng trong các thiết bị của Hikvision đều nhập khẩu hoặc do Hoa Kỳ thiết kế, gồm bộ xử lý của Intel, Nvidia và thiết kế vi mạch của Ambarella. Đồng thời, Hikvision còn dựa trên công nghệ lưu trữ dữ liệu của Seagate. Bên cạnh đó, sản phẩm Hikvision cũng bị cáo buộc có cài đặt “cửa sau” (backdoor) để giúp ĐCSTQ thu thập thông tin tình báo và giám sát hành vi người dân ở nước ngoài.

Theo The Intercept, các chính trị gia ở Anh đang dấy lên mối lo ngại về Hikvision, họ kêu gọi một lệnh cấm mua thêm sản phẩm – trên cơ sở rằng Hikvision đồng lõa trong các vi phạm nhân quyền, và cũng cho thấy rủi ro an ninh quốc gia. Hình ảnh camera giám sát nhìn xuống King’s Cross Square, London, Anh. (Ảnh: LEON NEAL/STAFF/GETTY IMAGES).

Trước đó Hikvision đã bị các nhà lập pháp Hoa Kỳ “điểm danh”, ngày 6/2, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ Tom Cotton trong một cuộc hội thảo về các vấn đề Tân Cương tại Viện nghiên cứu Hudson, Washington, yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ xử phạt các công ty sản xuất các thiết bị giám sát cho ĐCSTQ.

Tom Cotton đã chỉ ra đích danh Hikvision và Công ty TNHH Công nghệ Đại Hoa tỉnh Chiết Giang (Zhejiang Dahua Technology Co., Ltd), ông cho rằng 2 công ty này như “anh em họ” của Huawei và ZTE, là “con rối” của quân đội Trung Quốc giúp ĐCSTQ tạo ra một “đế chế tà ác”.

Sau khi tin tức về việc Hikvision có thể bị đưa vào danh sách đen lan truyền, vào sáng ngày 21/5, cổ phiếu của Hikvision đã giảm 9,6%, cổ phiếu của Đại Hoa cũng giảm 8.4%.

Thủ Đức