Người Mỹ đang có mặt tại Triều Tiên được yêu cầu phải rời khỏi nước này trước khi chính quyền Mỹ áp dụng một lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1/9.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ngăn công dân tới Triều Tiên khi mối quan hệ hai bên trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây. Lệnh cấm đã được thông báo vào tháng trước và được công bố vào ngày 2/8 tại Cục Văn thư Liên bang (Federal Register).

Theo AP, các trường hợp ngoại lệ của lệnh cấm chỉ được cho phép “trong những trường hợp rất hạn chế.” Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng họ vẫn chưa biết khi nào sẽ tiết lộ thông tin về thủ tục xin áp dụng trường hợp ngoại lệ.

Trước đó Hoa Kỳ đã kêu gọi người Mỹ không nên đi du lịch Triều Tiên. Những cảnh báo này được đưa ra sau cái chết của nam thanh niên Mỹ Otto Warmbier. Anh bị kết án tù 15 năm lao động khổ sai ở Triều Tiên vì cáo buộc lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền. Trải qua hơn một năm bị giam giữ tại Triều Tiên, Otto được thả về Mỹ trong tình trạng hôn mê, tổn thương não nghiêm trọng và qua đời vài ngày sau đó.

Vụ việc của sinh viên Otto Warmbier gây chấn động đối với người Mỹ và cộng đồng quốc tế về sự tàn bạo của chính quyền Triều Tiên.

Người Mỹ ở bên ngoài Triều Tiên cũng có nguy cơ trở thành mục tiêu của Bình Nhưỡng. Chính quyền Kim Jong Un có kế hoạch bắt cóc người Mỹ tại Hàn Quốc trong trường hợp căng thẳng leo thang, theo ông Ung-gil Lee, một cựu quan chức Triều Tiên đã đào thoát cho biết vào tháng 4.

Ngay từ khi thành lập đất nước vào năm 1948, chính quyền Triều Tiên đã liên tục tuyên truyền chống lại Hoa Kỳ. Từ nhỏ, người Triều Tiên đã được dạy rằng Mỹ là “kẻ thù tàn nhẫn làm gián đoạn sự thống nhất của Bắc và Nam Triều Tiên”.

Khi Thế chiến thứ II kết thúc vào năm 1945, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành hai miền với sự hiện diện của hai cường quốc: Liên Xô ở miền bắc và Hoa Kỳ ở miền Nam. Các cuộc đàm phán sáp nhập thất bại và hai miền xây dựng chính phủ độc lập vào năm 1948.

Với sự hậu thuẫn của Liên Xô, miền bắc thành lập nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên dưới sự cầm quyền của Đảng Lao động Triều Tiên, và người lãnh đạo tối cao là ông Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), ông nội của lãnh đạo Kim Jong Un hiện nay. Trong khi đó, miền nam bán đảo Triều Tiên thành lập chính phủ Hàn Quốc theo chủ nghĩa tư bản.

Chính quyền họ Kim cũng từng tuyên truyền rằng Hàn Quốc là một vùng đất nghèo khó, nơi lính Mỹ bắn chết các trẻ em Hàn Quốc. Tuy nhiên, người Triều Tiên dần dần biết thêm thông tin và nhận ra sự thật không giống như những gì họ được biết.

Thanh Hoa

Xem thêm:

Từ Khóa: