Một sự đồng thuận mới của lưỡng đảng trong Quốc hội về mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra đã kéo theo một loạt các đề xướng, và phiên điều trần nhằm củng cố lập trường chống lại nhà cầm quyền ở Bắc Kinh của Hoa Kỳ.

Gần đây, một loạt các dự luật tập trung vào việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan, hạn chế thu hoạch nội tạng bất hợp pháp, cấm ứng dụng truyền thông xã hội TikTok, và khám phá nguồn gốc thực sự của COVID-19 đều đã được đưa ra kể từ khi Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện về Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức phiên điều trần đầu tiên hôm 28/02. 

Như lời Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt Mike Gallagher đã nói: “Đây là một cuộc đấu tranh sinh tồn về cuộc sống sẽ ra sao trong thế kỷ 21, và những quyền tự do căn bản nhất đang bị đe dọa.”

Củng cố vững chắc cho Đài Loan

Trung Quốc tuyên bố rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, mặc dù chế độ này chưa bao giờ kiểm soát hòn đảo tự trị này. Về phần mình, Hoa Kỳ có sự ràng buộc về mặt pháp lý phải cung cấp cho Đài Loan các loại vũ khí cần thiết để tự vệ.

Để đạt được mục tiêu đó, hôm 03/03, Hoa Kỳ đã chấp thuận thương vụ bán vũ khí mới tiềm năng trị giá 619 triệu USD cho Đài Loan, sau những nỗ lực đe dọa liên tục của Trung Quốc. Chế độ Bắc Kinh thường xuyên điều phi cơ và chiến hạm đến gần hòn đảo này.

Thỏa thuận này bao gồm 200 hỏa tiễn chống phi cơ không đối không và 100 hỏa tiễn không đối đất có khả năng tiêu diệt các trạm radar trên đất liền, điều này sẽ giúp mang lại cho Đài Loan lợi thế bất đối xứng trước chế độ Trung Quốc hùng mạnh hơn rất nhiều.

Các thành viên của Quốc hội cũng đang nỗ lực để củng cố mối bang giao giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Mặc dù Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đang chuẩn bị gặp gỡ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), nhưng cuộc gặp đó bây giờ có thể sẽ diễn ra ở Hoa Kỳ thay vì ở Đài Bắc để tránh khiêu khích Trung Quốc.

Chấm dứt hoạt động của TikTok

Lưỡng đảng cũng đang hình thành sự đồng thuận quan điểm về đại công ty truyền thông xã hội TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc, vốn đã nhiều lần bị các quan chức tình báo Hoa Kỳ xem là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Công ty mẹ của TikTok là ByteDance duy trì mối liên hệ chặt chẽ với ĐCSTQ. Các nhân viên của ByteDance trước đây đã sử dụng dữ liệu TikTok để theo dõi bất hợp pháp các ký giả Mỹ đưa tin về mối liên hệ của công ty họ với chính quyền Trung Quốc.

Một nhóm lưỡng đảng gồm 12 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, do các Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner và Thượng nghị sĩ Cộng hoà John Thune dẫn đầu, đã công bố một dự luật hôm 07/03 để mở đường cho Bộ Thương mại “cấm hoặc không cho phép” các công ty công nghệ thuộc sở hữu của các chính phủ thù địch hoặc các quốc gia nguy hiểm được phép kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Hành động này theo sau một sắc lệnh hôm 27/02 của Tòa Bạch Ốc nhằm thực thi một luật mới cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ Hoa Kỳ.

Tương tự như vậy, hôm 28/02, Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện đã bỏ phiếu nhằm thúc đẩy một đề xướng cho phép Tổng thống Joe Biden có thêm quyền hạn để cấm hoàn toàn TikTok ở Hoa Kỳ.

Trừng phạt những kẻ cưỡng bức thu hoạch nội tạng

Quốc hội Mỹ cũng đã chỉ thị xây dựng luật chống lại chiến dịch thu hoạch nội tạng cưỡng bức do nhà nước hậu thuẫn của ĐCSTQ. Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện đã đồng thuận bỏ phiếu hôm 28/02 để thúc đẩy Đạo luật Chấm dứt Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức năm 2023.

Dự luật này sẽ cấm những thủ phạm trong hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng nhập cảnh vào Hoa Kỳ và cũng chặn các giao dịch tài chính trên đất Mỹ đối với những người được biết là tham gia vào hoạt động này.

Dân biểu Cộng hoà Chris Smith cho biết trong một tuyên bố hôm 28/02: “Người dân cuối cùng cũng thức tỉnh trước sự tàn bạo của ĐCSTQ.

“Chúng ta ở Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, phải xem xét lại sự tham gia trái với luân thường đạo lý của chúng ta trong tội ác ghê tởm nhất này.”

Vào năm 2019, một tòa án độc lập đã phát hiện ra rằng chế độ Bắc Kinh đang cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm trên một “quy mô đáng kể,” trong đó mục tiêu chính là các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công bị bức hại.

Quốc hội tìm kiếm thông tin tình báo về vụ rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Có lẽ điều đáng chú ý nhất là, các nhà lập pháp đang kêu gọi Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines chuyển giao các tài liệu liên quan đến đánh giá mới nhất của văn phòng bà về nguồn gốc của COVID-19.

Hành động này diễn ra sau một tuần tranh luận trong cộng đồng tình báo, trong đó FBI và Bộ Năng lượng (DOE) đều kết luận rằng COVID-19 rất có thể đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Để đạt được mục tiêu đó, Thượng viện Hoa Kỳ đã đồng thuận thông qua một dự luật hôm 01/03 yêu cầu chính phủ ông Biden giải mật thông tin tình báo liên quan đến nguồn gốc của COVID-19.

Đạo luật này, được gọi là Đạo luật Nguồn gốc COVID-19 năm 2023, đặc biệt điều tra về khả năng virus gây ra COVID-19 xuất hiện từ Viện Virus học Vũ Hán.