Hoa Kỳ trong hôm thứ Sáu đã lệnh trừng phạt bốn quan chức hàng đầu trong cơ quan phản gián quân sự của Venezuela, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết. Biện pháp này đưa ra sau cái chết của thuyền trưởng hải quân Acosta.

Hãng tin Reuters trong bản tin ngày 20/7 trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin:

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục buộc các cá nhân có liên quan tới chế độ Maduro trước đây phải chịu trách nhiệm vì đã đe dọa và đàn áp những mục tiêu và làm câm lặng các đối thủ chính trị, thường dân vô tội và các thành viên của quân đội”.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ, sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào thuộc về 4 quan chức quân đội mà những tài sản đó dưới quyền kiểm soát của Hoa Kỳ, chặn bất kỳ người nào hoặc tổ chức nào trong bất kỳ các giao dịch về những tài sản này.

Lệnh trừng phạt nhắm vào Thiếu tướng Rafael Ramón Blanco Marrero, Đại tá Hannover Esteban Guerrero Mijares, Thiếu tá Alexander Enrique Granko Arteaga và Đại tá Rafael Antonio Franco Quintero, quan chức Mỹ nói.

Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro đã xác nhận cái chết của thuyền trưởng Rafael Acosta Arevalo vào ngày 29/6, tám ngày sau khi Acosta bị bắt vì cáo buộc tham gia vào một âm mưu đảo chính. Các tổ chức nhân quyền, các nhà lãnh đạo chính trị và gia đình Acosta cáo buộc chính phủ tra tấn Acosta đến chết.

Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia phương Tây coi cuộc tái đắc cử của ông Maduro là bất hợp pháp. Ông Maduro vẫn duy trì được sự hậu thuẫn của quân đội và các tổ chức khác.

Liên minh Châu Âu cũng cho biết họ sẵn sàng các biện pháp trừng phạt đối với vụ việc Acosta. Liên Hợp quốc đã kêu gọi một cuộc điều tra về cái chết của thuyền trưởng.