Tàu tuần duyên Hoa Kỳ USCGC Bertholf và USCGC Stratton cùng Hạm đội Bảy trú tại Yokosuka, Nhật Bản – đang được triển khai ở Biển Đông để góp phần “thực thi pháp luật và xây dựng năng lực trong hoạt động nghề cá”.

Trong một hội nghị, Phó đô đốc, Tư lệnh Vùng Thái Bình Dương của Tuần duyên Mỹ, bà Linda Fagan nói rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Biển Đông và các nơi khác sẽ giúp thực thi chủ quyền của các quốc gia đối tác trong vùng biển tranh chấp, theo Bloomberg.

“Cảnh sát biển Hoa Kỳ đang tìm cách hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong khu vực”, bà Fagan nói.

Động thái của Hoa Kỳ được đưa ra khi nhiều quốc gia châu Á lo lắng về tình trạng Trung Quốc gia tăng yêu sách chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông. Ngoài việc gia tăng lực lượng hải quân, Trung Quốc đã dùng 200 tàu cảnh vệ biển nhằm kiểm soát quân sự và trang bị cho lực lượng này các tàu lớn và các tàu dân sự.

Người đứng đầu lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, Thái Bình Dương, Phó đô đốc Linda Fagan. (Ảnh: AFP)

Hồi tháng Ba, tàu tuần duyên Bertholf của Mỹ đã tham gia quá cảnh Eo biển Đài Loan. Tháng trước, chiếc tàu đã vào Biển Đông và tham gia một cuộc tập trận chung với hai tàu Philippines.

Trung Quốc đòi quyền kiểm soát phần lớn Biển Đông, dù tòa án quốc tế ở La Hay, Hà Lan năm 2016 đã ra phán quyết bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển.

Việt Nam và Philippines đã nhiều lần phàn nàn về việc bị các tàu tuần duyên Trung Quốc quấy rối. Các quan chức Philippines gần đây báo cáo về tình trạng dân quân Trung Quốc gia tăng hiện diện ở ngoài khơi ở Biển Đông.

Hôm thứ 10/6, hai tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc và 2 tàu dân quân bị phát hiện có mặt gần bãi cạn tranh chấp Scarborough, cảnh sát biển Philippines cho biết trong một tuyên bố.

Thành Minh