Đặc phái viên Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về tự do tôn giáo đã thúc giục Trung Quốc vào thứ Sáu (8/3) để sửa đổi các chính sách tôn giáo của mình trong khi lưu ý các biện pháp trừng phạt có thể được triển khai nếu Bắc Kinh không chấm dứt vi phạm tự do tôn giáo.

‘Chiến tranh với đức tin’

Sam Brownback, Đại sứ của chính quyền Trump vì tự do tôn giáo quốc tế, đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc tiến hành “chiến tranh với đức tin”, trích dẫn cuộc đàn áp tồi tệ ở Tân Cương của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các nhóm tín ngưỡng khác, South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

“Hoa Kỳ cảm thấy rất rõ về điều đó và đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự tự do tôn giáo [với Trung Quốc]”, ông Brownback nói trong một cuộc phỏng vấn với SCMP trong chuyến đi tới Hồng Kông.

Mặc dù áp lực ngày càng tăng từ Nghị viện Hoa Kỳ và các nhóm dân sự, tuy nhiên, ông Brownback đã bỏ qua các câu hỏi về việc liệu chính quyền Trump sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về đàn áp tôn giáo hay không.

“Tôi không thích hợp để mô tả các cuộc thảo luận nội bộ ngoài việc nói rằng có những công cụ tồn tại”, ông nói.

“Các bánh xe công lý quay chậm và đây là những vấn đề đang được điều tra, xem xét và thu thập, thường chúng có thể mất nhiều thời gian vì chính phủ đánh giá mức độ nghiêm trọng và bản chất của các hành động để tạo ra kết quả tốt hơn”, ông Brown Brownback nói thêm.

Nghị sỹ Jim McGitas, một đảng viên Dân chủ tại Massachusetts, chủ tịch Ủy ban Điều hành Nghị viện Hoa Kỳ về Trung Quốc, gần đây đã chỉ trích các phản ứng trước đây của Hoa Kỳ đối với cuộc đàn áp các nhóm tôn giáo của Bắc Kinh, nói rằng trong nhiều năm, những nỗ lực đó đã không đủ mạnh.

Tuần này, các nhà vận động cho quyền tôn giáo có trụ sở tại Hoa Kỳ đã thành lập Liên minh Thúc đẩy Tự do Tôn giáo ở Trung Quốc (CARFC) nhằm gây áp lực buộc chính quyền Trump phải có hành động chống lại Bắc Kinh về những gì họ gọi là cuộc đàn áp những người thực hành tôn giáo đang tiếp diễn ở Trung Quốc.

Vào sáng sớm thứ Sáu, ông Brownback đã phát biểu tại Câu lạc bộ Phóng viên Ngoại giao, đưa ra một cuộc khảo sát về mọi nhóm tôn giáo lớn ở Trung Quốc và các chính sách đàn áp của Bắc Kinh đối với họ.

Trong cuộc phỏng vấn với SCMP, ông đã cố gắng mô tả những gì Hoa Kỳ có thể làm để thay đổi mà không đi sâu vào chi tiết chính sách.

Cần quan tâm đặc biệt

Brownback cho biết ông hy vọng sẽ hợp tác với Bắc Kinh để đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách “các quốc gia cần quan tâm đặc biệt” bằng một kế hoạch hành động.

“Có những biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia cần quan tâm đặc biệt và có những công cụ khác có thể được sử dụng. Và Nghị viện đã bày tỏ nhiều quan tâm hơn đối với nhóm này, vì vậy có sự hỗ trợ của lưỡng đảng cho sự thúc đẩy này”, ông nói.

“Vâng, chúng ta sẽ thấy nó kết thúc ở đâu. Chính phủ Trung Quốc đang có chiến tranh với đức tin”, phái viên của Hoa Kỳ nói với Hồng Kông FCC

Tháng 7 năm ngoái, chính quyền Trump đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tự do Tôn giáo Quốc tế đầu tiên tại Washington, do Bộ Ngoại giao tổ chức và liên quan đến hơn 80 phái đoàn, trong đó có hàng chục đại diện cấp bộ trưởng từ khắp nơi trên thế giới.

Trong bài phát biểu sau đó, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã đả kích Trung Quốc về việc giam giữ tùy tiện hơn một triệu người Hồi giáo ở khu vực Tân Cương xa xôi phía Tây trong các trại giam.

Các quan chức Trung Quốc đã phủ nhận sự tồn tại của việc giam giữ tùy tiện như vậy và định nghĩa các trại giam là các “trung tâm đào tạo nghề” để giáo dục và cải tạo người dân chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa cực đoan.

Trung Quốc và Mỹ vẫn vướng vào một cuộc chiến thương mại kéo dài, và ông Brownback nói không có thời gian nào tốt hơn lúc này để ép Trung Quốc về các vấn đề tự do tôn giáo. Nhưng Mỹ hiện không có đối thoại với Trung Quốc về các vấn đề như vậy, ông Brownback nói.

Ông Brownback nói thêm rằng văn phòng của ông sẽ thúc đẩy cuộc họp cấp bộ trưởng trong năm nay, từ ngày 16-18/7, để tăng cường nỗ lực thúc đẩy tự do tôn giáo ở Trung Quốc và đồng thời vận động hành lang cho áp lực quốc tế lớn hơn.

“Đây thực sự là một cách để làm nổi bật những gì đang xảy ra trong không gian này, đặc biệt khi bạn có người vi phạm lớn như Trung Quốc… Có rất nhiều quan tâm đến chủ đề này. Chúng tôi sử dụng điều này để tận dụng và thúc đẩy”, ông Brown Brownback nói.

Trung Dung


videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__