Trong khi Tehran đang cố tìm cách tránh những hạn chế thương mại dầu khí và ngân hàng, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ đẩy mạnh việc thực thi các biện pháp trừng phạt.

Đầu tháng này, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ khôi phục các lệnh trừng phạt khi chính quyền Trump cố gắng buộc Iran kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm tại Yemen, Syria, Liban và các nước khác ở Trung Đông, theo Reuters.

Tám quốc gia đã được Hoa Kỳ miễn trừ tạm thời để có thể tiếp tục mua dầu của Iran trong khi lệnh trừng phạt có hiệu lực, khiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Washington sẽ không thể cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống bằng 0.

Ngoài ra, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ cho tiến hành điều tra về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi. Ông đã bị sát hại khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul vào tháng trước, nhưng thi thể vẫn chưa được tìm thấy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng phản ứng của Ả Rập Xê Út về vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi là “màn che đậy tồi tệ chưa từng thấy”.

Ông Bolton cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế hôm thứ Hai (12/11) đã công bố những phân tích về các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang xây dựng các căn cứ tên lửa bí mật, quy mô nhỏ trên khắp đất nước, dù đã cam kết từ bỏ tham vọng hạt nhân để tập trung phát triển kinh tế.

Thanh Hiền